นอนไม่หลับ ทำสิ่งนี้ก่อนนอน แล้วจะดี

บางคนนอนหลับยากหลับเย็น ทำไมก็ไม่รู้ ส่วนผมนั้น ชิวๆ หัวถึงหมอนก็หลับเลย แถมก่อนนอน กินเอสเปรสโซ่เย็นไปแก้วด้วยจ้า ก็มาดูกันนะครับว่าทำยังไงถึงจะนอนหลับ

งดแอลกอฮอล์ก่อนนอน
แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้หลับง่าย แต่รู้ไหมว่ามันส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะมันทำให้คุณหลับไม่สนิท Dr. Lisa Shives กล่าวว่า คนส่วนมากที่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะนอนได้อย่างมาก 4 ชม.เท่านั้น เพราะร่างกายที่จะเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป แล้วหลังจากที่ตื่นขึ้นมากลางดึก คืนนั้นจะนอนต่อไม่ได้อีกเลย
เทคนิค : งดดื่มแอลกอฮอล์ 3 ชม. ก่อนอน
ปิดมือถือซะ ถ้านอนไม่หลับ
ปิดมือถือก่อนเข้านอน
เป็นที่ทราบกันดีว่าแสงที่ออกมาจากหน้าจอมือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำให้ระบบประสาทของตื่นตัวอยู่เสมอ ฉะนั้น ปิดมันซะและหากิจกรรมก่อนอนช่วยผ่อนคลายแทน เช่น อ่านหนังสือ หรือพูดคุยกัน
เทคนิค : ปิดมือถือก่อนเข้านอน 1 ชม.

เขียนความกังวล
บ่อยครั้งที่คุณนอนไม่หลับเพราะมัวแต่คิดเรื่องต่างๆ อยู่ ลองเขียนมันลงบนกระดาษ ว่าคุณกำลังคิดอะไร กังวลเรื่องไหน แล้วความกังวลเหล่านี้จะหายไป ไม่มารบกวนเวลานอนของคุณแน่นอน
เทคนิค : หาสมุดสวยๆ ซักเล่มเตรียมไว้

ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายช่วยให้คุณหลับง่ายและหลับลึกขึ้น เพราะขณะที่คุณออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารที่ serotonin และ dopamine ออกมา ซึ่งเป็นเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญในการควบคุมวงจรการนอนหลับของมนุษย์เรานั่นเอง
เทคนิค : ออกกำลังกายเบาๆ 15-30 นาที

งดทานน้ำตาลก่อนนอน
หิวตอนดึก เพราะร่างกายทำงานมาเหนื่อยๆ ก็อยากทานอะไรหวานๆ แต่..ไม่ดีต่อสุขภาพแน่ ควรทานอาหารพวกโปรตีนจะดีที่สุด เพราะมีระดับน้ำตาลและไขมันที่ต่ำกว่า และโปรตีนจะถูกเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานมาใช้ในร่างกายได้ในตลอดทั้งคืน ถ้าเป็นอาหารที่มีน้ำตาลจะให้พลังงานจำนวนมาก แต่เวลาแค่แปบเดียวเท่านั้น ซึ่งมันจะรบกวนเวลานอนของคุณอีเป็นแน่
เทคนิค : ดื่มนมก็ช่วยเพิ่มโปรตีนได้นะ

Check Also

Hello world!

Welcome to vvoody.com จ้า วันนี้อัพเดทเว็บใหม่ วางไว้ในบ้าน หาได้เช่าเว็บโฮสติ้งไม่ อ่ะงง งงอะดิ ผมก็งงเหมือนกัน แฮร่ มามาจะเหลาให้ฟัง ผมเอาเจ้า raspberry pi4 …