ใครคือผู้ให้กำเหนิดสกุลเงินดิจิตอลชื่อดังอย่าง BitCoin มาดูกัน

Satoshi Nakamoto (นามแฝง) หรือบิดาแห่ง Bitcoin ได้นำเสนอ whitepaper เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลของเค้าสู่ชาวโลกครั้งแรก ผ่านเว็บไซต์bitcoin.org และ metzdowd.com โดยยึดไอเดียที่ว่าไม่ต้องการให้ค่าเงินถูกควบคุมโดยรัฐบาลหรือสถาบันการเงินใดๆก็ตาม Satoshi เริ่มเขียนโค๊ดพัฒนา Bitcoin ตั้งแต่ปี2007, นำเสนอ white paper ปี2008 และคลอด Bitcoin version0.1 ในปี2009

Satoshi ยังคงพัฒนาซอฟต์แวร์บิทคอยน์เรื่อยมาจนถึงช่วงปี2010 ก่อนที่จะส่งต่อข้อมูลทั้งหมดให้ Gavin Andresen (ซึ่งดำรงตำแหน่ง bitcoin core development lead และ bitcoin foundation จนถึงปี 2016)
บัญชีของ Satoshi ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่มีบิทคอยน์ครอบครองมากที่สุดในโลกถึง 1ล้าน BTC กระจายอยู่พันกว่า wallet address ซึ่งบิทคอยน์ของเค้าส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นในช่วงเวลาเริ่มต้นทดลองพัฒนาบิทคอยน์
จนกระทั่งสิงหาคมปี2017 Bitcoin Cash ได้เกิดขึ้น ทำให้เค้ามีทรัพย์สินใน cryptocurrency ถึง 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

Satoshi Nakomoto หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยในโลกออนไลน์ทั้ง bitcoin.orgbitcointalk.org และmetzdowd.comp2pfoundation.net ตั้งแต่ปี 2010 จนกระทั่งเค้ากลับมาอีกครั้ง ด้วยข้อความสั้นๆบนเว็บไซต์ว่า “I am not Dorian Nakamoto”
หลังมีข่าวลือมากมายว่า Dorian Satoshi Nakamoto (ชาวญี่ปุ่น-อเมริกาในภาพ) ทำงานเป็น system engineer ในโปรเจกต์ลับๆของรัฐบาลและยังทำงานกับบริษัทการเงิน เป็น Satoshi ตัวจริงผู้อยู่เบื้อหลังการพัฒนาบิทคอยน์

แหล่งข้อมูล อ้างอิง
 “I am not Dorian Nakamoto” : http://p2pfoundation.ning.com/forum/topics/bitcoin-open-source?commentId=2003008%3AComment%3A52186
 Bitcoin Whitepaper : https://bitcoin.org/bitcoin.pdf
 Bitcoin คืออะไร : https://cryptothailand.com/Thread-ฺBitcoin-คืออะไร-มือใหม่อ่านตรงนี้ก่อน