เมื่อผึ้งมิ้ม มาทำรังในฝาประตูรถผม

ผึ้งมิ้ม

ทีแรกนึกว่าจะมีไม่กี่ตัว เห็นบินเข้าบินออกจากรูกระจกด้านนอกตัวรถ มาดูอีกที อั๊ยย่ะ ร่องรอยการเข้าออกของมัน เป็นขี้ผึ้งเกาะอยู่ตรงปากทางเข้าออกชัดเจน แสดงว่าเยอะ ดูภายในตรงที่เปิดประตูรถก็ มีรอยเหมือนขี้ผึ้งสีดำเยิ้มออกมา เอามือจับจะรู้เลยว่ามันเหนียวๆ ผมเดาว่าถ้าเปิดฝาประตูข้างดู มันต้องมีรังใหญ่แน่ๆ แต่ก็ไม่อยากรื้อเลย สงสารมัน แต่ก็กลัวรถจะเสียด้วย 555

ผึ้งมิ้ม (Apis florea frabicius)
เป็นผึ้งที่มีขนาดเล็กที่สุด มีขนาดใกล้เคียงกับแมลงวัน บางครั้งจึงเรียกว่าผึ้งแมลงวัน ประชากรส่วนใหญ่จะอยู่ปกคลุมรังเช่นเดียวกับผึ้งหลวง รวงผึ้งมีขนาดเล็ก มีประชากรประมาณ 6,000 – 30,000 ตัว/รัง เป็นรวงชั้นเดียวมีรูปร่างเกือบเป็นวงกลม บางครั้งก็เป็นรูปไข่ไก่ มีขนาดตั้งแต่ 10 ซม. ถึง 30 ซม. รวงผึ้งจะทำติดอยู่กับกิ่งไม้ ในพุ่มไม้เตี้ย ๆ เช่น ในกอไผ่ ลักษณะรวงผึ้งจะทำค่อมกิ่งไม้ (ซึ่งส่วนของน้ำผึ้งจะอยู่ค่อมรอบกิ่งไม้) การบินไปหาแหล่งอาหารและการส่งภาษาผึ้งจะกระทำอยู่บนส่วนของรวง เนื่องจากเป็นผึ้งขนาดเล็กและบินหาอาหารได้ไม่ไกลนัก จึงทำให้มีน้ำผน้อยและมีการอพยพทิ้งรังบ่อย เราไม่สามารถนำมาเลี้ยงได้เหมือนผึ้งหลวง

ผึ้งมิ้มมีขนาดเล็กสุดในจำนวนผึ้งด้วยกันขนาดของผึ้งมิ้ม ขนาดลำตัวยาว 7 มิลลิเมตร ส่วนอกกว้าง 2.60 มิลลิเมตร ความยาวของลิ้น 3.40 มิลลิเมตร