ทำอย่างไรดีเมื่อ server ทำงานช้าเพราะ svchost ทำงาน

หลายคนคงจะเคยเป็นหรือเคยเจอกับปัญหา svchost.exe ใช้งาน CPU 100% และ Memory Leak มากันบ้างแล้ว โดยอาการก็คือ เมื่อเราเปิด-บู๊ตเครื่องเข้า Windows XP ประมาณ 30 วินาทีหรือ 1 นาที จากนั้นลองกดปุ่ม Ctrl + Atl + Del แล้วเลือก Task Manager หรือ Ctrl + Shift + Esc (เพื่อเปิด Task Manager) แล้วเลือกที่แท๊บ Process แล้วดูที่ คอลัมน์ Mem Usage จะพบว่าไฟล์/process ของ “svchost.exe” ใช้งาน CPU 99 – 100% เลยทีเดียว

ทั้งนี้มันจะเกิดขึ้นตอนที่ Windows XP มีการสั่ง Automatic Update (โดยเครื่องนั้นต้อง turn on Automatic Update เอาไว้ด้วย) แล้วเราจะมีวิธีหยุดมันได้อย่างไร มาดูกันต่อครับ

อย่างง่ายที่สุดก็คือ Tunr off Automatic Update อันนี้แก้ที่ต้นเเหตุมันเลยหล่ะครับ โดยคลิกขวาที่ My Computer > Properties > เลือกแท็บ Automatic Updates > จากนั้นเลือกที่ Turn off Automatic Updates > Apply > OK เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

แต่ถ้าใครที่เจอปัญหานี้เข้าแล้ว และไม่สามารุที่จะแก้ได้ตามวิธีข้างต้น สามารถทำได้ดังวิธีต่อไปนี้นะครับ

  • ให้ไปที่เว็บ Microsoft และ Download Windows Update v3 ตามลิงค์นี้ WindowsUpdateAgent30-x86.exe ลงไว้ที่เครื่อง
  • จากนั้นให้ Download ไฟล์ fix_svchost.bat (ถ้าใช้ IE ให้คลิกขวาที่ลิงค์ แล้วเลือก save as.., FF ห้คลิกขวาที่ลิงค์ แล้วเลือก save link as..ลงไว้ที่เครื่องเช่นเดียวกัน
  • จากนั้นก็ไป Download ไฟล์ WindowsXP-KB927891.exe (ถ้าใช้ IE ให้คลิกขวาที่ลิงค์ แล้วเลือก save as.., FF ห้คลิกขวาที่ลิงค์ แล้วเลือก save link as..) ลงไว้ที่เครื่องด้วย
  • จากนั้นให้ re-boot เครื่องเข้า Safe Mode โดยเมื่อกดปุ่ม F8 ซ้ำๆ แล้วเลือกที่เมนู Safe Mode
  • เมื่อเครื่องเข้าสู่ Safe Mode แล้ว ให้ Log in เข้า Windows XP ด้วย “Administrators”
  • จากนั้นให้ไปที่ไฟล์ fix_svchost.bat ที่เราดาวน์โหลดมาไว้ เลือก ดับเบิ้ล-คลิก เพื่อสั่งรัน หรือจะไปที่ Start > Run แล้ว Browse เลือกไฟล์ fix_svchost.bat เลือกเลือก Open > OK
  • จากนั้นจะมีโปรแกรมหน้าจอสีดำขึ้นมา มันก็จะทำงานตามคำสั่งในไฟล์ที่เราเปิดไปเมื่อกี้ ให้รอ เมื่อมันทำงานเสร็จมันจะปิดตัวเองออกไป
  • จากนั้นให้ไปที่ไฟล์ WindowsUpdateAgent30-x86.exe ที่เราดาวน์โหลดมาไว้ เลือก ดับเบิ้ล-คลิก เพื่อสั่งรัน หรือจะไปที่ Start > Run แล้ว Browse เลือกไฟล์ WindowsUpdateAgent30-x86.exe เลือกเลือก Open > OK แล้วทำตามขั้นตอนหรือคำสั่งที่โปรแกรมติดตั้งบอกจนเสร็จ
  • เมื่อ Windows XP ทำการอัพเดทเสร้จสิ้นแล้ว ให้ไปที่ไฟล์ WindowsUpdateAgent30-x86.exe ที่เราดาวน์โหลดมาไว้ เลือก ดับเบิ้ล-คลิก เพื่อสั่งรัน หรือจะไปที่ Start > Run แล้ว Browse เลือกไฟล์WindowsUpdateAgent30-x86.exe เลือกเลือก Open > OK แล้วทำตามขั้นตอนหรือคำสั่งที่โปรแกรมติดตั้งบอกจนเสร็จ
  • เมื่อเสร็จสิ้นทั้ง 9 ขั้นตอนแล้ว ให้ทำการ Re-boot เครื่อง

Check Also

Hello world!

Welcome to vvoody.com จ้า วันนี้อัพเดทเว็บใหม่ วางไว้ในบ้าน หาได้เช่าเว็บโฮสติ้งไม่ อ่ะงง งงอะดิ ผมก็งงเหมือนกัน แฮร่ มามาจะเหลาให้ฟัง ผมเอาเจ้า raspberry pi4 …