การอัพเดท wordpress ที่ไม่ทำให้ title ภาษาไทยยาว เสียหาย

วันนี้ อัพเดทข้อมูลใน webmaster tools ในกูเกิ้ล ไปเจอ message นี้เข้าครับ

Dear site owner or webmaster of http://vvoody.com/

Your site appears to be running an older version of WordPress. Google recommends that you update to the latest release. Older or unpatched software may be vulnerable to hacking or malware that can hurt your users. To download the latest release, visit the WordPress download page.

If you have any additional questions about why you are receiving this message, Google has provided more background information in a blog post about this subject.

Best wishes,

Google Search Quality Team

เป็นงง เลยครับ เพราะช่วงนี้ พี่กูเล่นหนักเหลือเกิน จำเป็นจะต้องรีบ อัพเดท wordpress เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด แต่ช้าก่อน web นี้ได้ทำการโม ให้ใช้ url ภาษาไทย ยาวววว มาแล้ว ถ้าอัพเดท สุ่มสี่สุ่มห้า ข้อมูลเดี้ยงแน่นอน ผลที่ได้คือ ภาษาไทยจะไม่ยาววววว อีกต่อไป แต่จะกลายเป็น ตัวขอมตัว ขยะเต็มไปหมด ผมก็เลยลอง backup เฉพาะ table wp_post ใน database เก็บไว้ก่อน แล้วค่อยมา อัพเดท WP เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยการกดปุ่ม auto update จากนั้น ไปเอา ข้อมูลที่ เก็บไว้ครับ มาลงทับเข้าไปใน wp_post ผลที่ได้คือ ภาษาไทยยัง ยาววววว เหมียนเดิม อิอิ

หรือจะทำตามวิธีดั้งเดิม เทสกับ wordpress version 3.8.1 แล้ว ไม่มีตัณหา

เทคนิคการทำลิ้งค์ภาษาไทยของ wordpress ให้ยาว ๆ การทำบล็อกภาษาไทยด้วย wordpress เมื่อใช้การ rewrite url มักจะโดยตัดข้อความให้ขาดหาย ถ้าใครพบกับปัญหานี้บ่อย ๆ เรามีเทคนิคในการแก้ไขง่าย ๆ มาฝาก

1. ให้เข้าไปค้นหาไฟล์ที่ชื่อ formatting.php ซึ่งอยู่ในไดเร็คทอรี่ wp-includes

2. ทำการเปิดไฟล์ formatting.php แล้วค้นหา

[quoter color=”#999999″ align=”aligncenter”]$title = utf8_uri_encode($title, 200);[/quoter]

ตรงนี้แหละครับคือส่วนปัญหาเพราะมีการตัดส่วนไตเติ้ลให้เหลือแค่ 200 ตัวอักษร ซึ่งถ้าเป็นภาษาอังกฤษน่าจะพอเพียงแต่พอเป็นภาษาไทยหนึ่งคำในภาษาไทยใช้หลายตัวอักษร ให้ลองแก้ค่าให้มากขึ้นครับ เช่นแก้เป็น 1000

[quoter color=”#999999″ align=”aligncenter”]$title = utf8_uri_encode($title, 1000);[/quoter]

แล้วลองดูว่าบทความของเรามีลิ้งค์ที่สวยพอดีหรือยัง ถ้ายังมีตัดคำหายอยู่ก็ลองเพิ่มค่าดังกล่าวให้มากขึ้น

3. เข้าไปแก้ไขไฟล์ดาต้าเบส โดยเข้าไปที่ตาราง wp_posts ทำการแก้ไขฟิลด์ post_name ทำการเปลี่ยนค่าของ varchar(200) เป็น varchar(1000) หรือค่าที่เราทำการเปลี่ยนแปลง