กฏหมายไทย ก็เปรียบเสมือนกระเจี๊ยวคนแก่ มีไว้ แต่ไม่ได้ใช้งาน

บางครั้ง ก่อนออกจากบ้านไปทำงาน ผมก็จะตั้งสติก่อนสตาร์ททุกครั้งว่า วันนี้ จะเรียบร้อย เจียมเนื้อเจียมตัว ขับรถให้ถูกกฏหมาย แต่พอพ้นออกจากบ้าน เจอพี่ๆ กระบะ มนุษย์ป้า มนุษย์ลุง ขับรถผมก็เพลียนะ

กราบสวัสดีครับชาวโลก วันนี้ ก็เป็นวันเปิดเทอมวันแรก ของบางโรงเรียน นะครับ สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ รถติดครับ ฮา น่าเห็นใจอยู่เนาะ ก็เมืองไทยมันร้อน ใครๆ ก็อยากนั่งรถสบายๆ ติดแอร์เย็นๆ ไปถึงออฟฟิส ส่วนเรื่องจะถึงเมื่อไหร่ จะสายไหม จะโดนนายว่าไหม ลูกค้าจะยกเลิกออเดอร์ พันล้านไหม ก็ไปลุ้นกันเอาเองเถอะนะพ่อ ไอ้กระผมนั้น ยอมร้อน ยอมตัวเหม็นไม่ขี่มอไซค์ ก็ จักรยาน ไม่ใช่เพราะว่าตามกระแสเหี้ย อะไรนะครับ เพราะผมคิดว่า มันคล่องตัวกว่ารถยนต์ มากมาย เวลาของเรามีค่ามากกว่าที่จะไปเสียเวลาอยู่บนถนน ที่มีแต่เรื่องราวอับปรีย์ เกิดขึ้นที่นั่น ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรถจักรยานโดน รถเก๋งชนตายไป 4 ศพในเวลาสองวันติดๆกัน และที่อาจตายตามไปอีก สองสามคนที่ โคม่าอยู่ในห้อง ICU เพียงเพราะว่าพวกจังไรนั่น เมาแล้วขับรถ เมื่อควบคุมสติไม่ได้ ก็ซวยคนที่เขาไม่รู้อิโหน่อิเหน่เหี้ยอะไรเรยกับพวกมึง แดกเหล้าเข้าปาก สนุกสนานกันข้ามคืนเหย็ดแหม่ แล้วพอเช้ามายังไม่ทันสร่างเสือกขับรถกลับบ้าน สงสัยกลัวผัวจะเตะนะอีดอก มึงยังเป็นนักศึกษาอยู่แท้ๆ
ก็นั่นล่ะครับผมบ่นๆมาเนี่ย เรื่องราวเหี้ยๆ ที่เกิดขึ้นบนถนนแท้ๆ กฏหมายมีไว้ทำส้นตีนอะไร ขี้เมาขับรถชนคนตาย แม่งปรับแค่ 4หมื่น รอลงอาญา 2 ปี แล้วแม่งก็ออกมาขับรถชนคนตายอีก จะบอกว่ายึดใบขับขี่ไว้เหรอ หึหึ ผมเชื่อว่า 50% บนท้องถนน ไม่มีใบขับขี่ เพราะอะไรเหรอครับ เพราะผมเห็นว่า นิสัยการขับรถ ของคนไทยแม่งเหี้ย แม่งสันดานไงครับ ขับปาดหน้า ขับคล่อมเลน ขับไปเล่นไลน์ไปอีดอก รถติดๆ แม่งเปิดเลนพิเศษไหล่ทาง แล้วไปปาดหน้าตรงแยก บางทีรถจะเลี้ยวซ้ายไปไม่ได้ เพราะพวกเหี้ย เหล่านี้ โอ๊ยสารพัด ผมสาธยาย สาธตาไม่หมด ผมจึงต้องหันมาขี่มอไซค์อยู่เนี่ยไง สบายชิบหาย รถติดๆ ผมก็มุดไปตามช่องว่าง บางทีพวกเหี้ยขับคล่อมเล่น ผมก็แอบเอากระจกไปเช็ดกะจกมัน ลองดูซิว่าของใครจะสะอาดกว่า แล้วค่อยยกมือ เฮ๊ยขอโทษว่ะ พอถึงที่ทำงานค่อยมานั่งตากแอร์ให้เหงื่อแห้งก่อน แล้วค่อยหากาแฟ(ฟรี)กิน ผมใช้เวลาเดินทาง บนอานจักรยาน 40 นาที บนอานมอไซค์ 30 นาที ไม่ว่ารถจะติด ฝนจะตก ก็ใช้เวลาประมาณนี้ บวกลบ ไม่เกิน 5 นาที แต่สมัยก่อน ผมขับรถไปทำงาน ต้องมี 1.30 ชั่วโมง กว่าจะถึงออฟฟิส แม่งคิดย้อนเวลาไปแล้ว เสียดายเวลามากๆ น้ำมัน มันจะไม่หมดไปจากโลกได้ยังไง แม่งเอามาเผาทิ้งกันวันเป็นล้านๆ ลิตรชิบหาย วันนี้ขอบ่นแค่นี้ล่ะ สุขสันต์วันเปิดเทอมวันแรก