การถ่ายภาพเครื่องบินเล็ก ถ่ายยังงัย ไปถ่ายที่ไหน ถ่ายด้วยกล้องอะไร เลนส์อะไร

ฝนตกเกือบทุกวันช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ อย่ามัวแต่ทำงานหาเงินกัน งกๆ หาโอกาส ออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ้าง วันนี้ผมไปเที่ยวถ่ายรูปมาฝากกัน ในครั้งนี้ ผมไปเล่น เครื่องบินเล็ก ที่ ทุ่งสีกันดอนเมือง ก็เลยได้ถ่ายภาพเครื่องบินเล็ก มาฝาก การถ่ายภาพ เครื่องบินเล็กนั้น จะว่ายาก ก็ยาก จะว่าง่ายก็ได้ การที่จะให้ได้ภาพที่ดี คมชัด หรือ การได้จังหวะที่ดี มันขึ้นอยู่กับ การเลือก รูปแบบของการถ่าย เช่นเมื่ออยากได้ภาพเครื่องบิน ที่บินเร็วมากๆ ให้นิ่งสนิท เราก็จะเลือกใช้ ความเร็วชัตเตอร์ ที่สูงๆ 1/250 ขึ้นไป ทั้งนี้ก็ต้องดูสภาพแสงด้วยครับ การถ่ายภาพ เครื่องบินเล็ก ปรกติเขาจะบินกันในสนามที่โล่งแจ้ง อยู่แล้ว เรื่องแสงไม่ค่อยมีปัญหา จะมีก็แต่คนถ่ายภาพ ตัวดำกลับมา ล่ะครับ

แต่ถ้าอยากได้ ภาพที่มีลักษณเคลื่อนไหว มีอารมณ์ในภาพด้วย อันนี้ ต้องใช้ ฝีมือหน่อย คือ ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำลงมานิดส์ แล้วใช้มือ แพรกล้องตามเครื่องบินไป ถ้ากล้องใครระดับเทพ ก็ใช้โหมด Cl- Ch ไปเลยคือ โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง กดทีเดียว กล้องรัวเป็นปืนกลเลยนั่นแหละ แล้วค่อยมาเลือกภาพที่ดีที่สุด ภายหลัง แต่ส่วนใหญ่ ผมมักจะเลือกกด ทีละเฟรมดีกว่า เพราะมั่นใจทุกครั้งที่กด ชัตเตอร์ อิอิ

ก่อนจากกันในวันนี้ กระผมนายวู๊ดดี้ ขอเตือน ท่านผู้มีกล้อง DSLR ทั้งหลายที่มีเลนส์ในสต๊อค เยอะ ใช้ไม่หมด ให้รีบเอาออกมาถ่ายรูปเป็นการด่วน เพราะไม่เช่นนั้น เลนส์สุดที่รักของท่าน อาจขึ้นราได้

กราบลาและสวัสดีครับ พี่น้องชาวไทยทุกท่านที่หลงเข้ามา