เรื่องของ ลิง

มีคนเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อน คุณพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต แกอยู่ในป่ากับเพื่อน 5 – 6 คน ทุกวันก็จะเปลี่ยนเวรกันล่าสัตว์ป่ามาทำอาหาร

วันหนึ่ง เป็นเวรของ คุณพงษ์เทพ แกก็คว้าปืนยาว สะพายบ่าเดินเข้าป่าไป อาหารโปรดของคุณพงษ์เทพ คือแกงเนื้อลิง พอเดิน เข้าป่าไปได้สักพัก เห็นลิงตัวหนึ่งนั่งอยู่บนต้นไม้หันหลังให้ แกก็รีบยกปืนประทับบ่ายิงเปรี้ยงไปที่ตัวลิง

เหตุการณ์แปลกประหลาดได้เกิดขึ้น ปกติลิงพอถูกยิงจะหล่นตุ๊บจากต้นไม้ทันที แต่ลิงตัวนี้นั่งจับกิ่งไม้เฉย ไม่หล่นลงมา จะว่ายิงไม่ถูก ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะคุณพงษ์เทพ แกยิงปืนแม่นระยะแค่นี้ เป้าใหญ่ขนาดนี้ ไม่พลาดแน่นอน

ในขณะที่กำลังสงสัยอยู่นั้น ลิงตัวที่ถูกยิงร้องโหยหวน เสียงดังมาก ฝูงลิงที่แยกย้ายกันออกหากินอยู่บริเวณใกล้ ๆ วิ่งแห่กันเข้ามาหา ลิงตัวที่ถูกยิง แล้วร้องโหยหวนเหมือนกันหมด แกตกใจ ยืนตกตะลึง!!! ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

สักครู่ ลิงตัวที่ถูกยิง โยนวัตถุเล็กๆ สีดำ ๆ ชิ้นหนึ่งให้กับลิงตัวที่อยู่ใกล้ที่สุดแล้วก็หล่นตุ๊บลงมาจากต้นไม้ คุณพงษ์เทพ รีบวิ่งไปดูลิงถูกยิงเข้าที่หลังทะลุหน้าอก เลือดแดงฉานเต็มตัว คุณพงษ์เทพเห็นแล้ว ต้องเบือนหน้าหนี

ลิงที่ตกลงมา เป็นลิงแม่ลูกอ่อน ขณะที่ถูกยิงเธอกำลังให้นมลูก ลูกตัวน้อยกำลังดูดนมอย่างมีความสุขทันทีที่ถูกยิงถ้าเป็นลิงตัวอื่น จะหล่นตุ๊บ ? ลงจากต้นไม้ แม่ลิงตัวนี้ยังหล่นไม่ได้ ยังตายไม่ได้ เพราะเธอยังมีภารกิจใหญ่หลวงที่ต้องทำ คือ รักษาชีวิตลูกน้อย ให้พ้นอันตราย เธอกัดฟัน โหนกิ่งไม้ไว้ แม้จะเจ็บปวดแทบขาดใจ ? มองดูเลือดที่ไหลหยดเป็นทาง ด้วยความตกใจ พยายามรวบรวมพละกำลังที่ยังพอมีเหลือทั้งหมด ตะโกนสุดเสียงร้องเรียกฝูงลิงเข้ามาใกล้ๆ แล้วก็ฝากฝัง ให้เลี้ยงลูกน้อยแทนเธอ

หลังจากโยนลูกให้จ่าฝูงแล้ว มองดูลูกถูกพาไปจนลับสายตาแล้ว แน่ใจว่า ลูกปลอดภัยแล้วจึงหลับตา แล้วหล่นลงมาตาย

คุณพงษ์เทพ ก้มมองหน้าลิงแล้วร้องไห้ เพราะที่เบ้าตาลิง มีหยดน้ำตาใสๆ กำลังไหลริน คุณพงษ์เทพ รีบเดินกลับที่พัก เอาปืนไปเผาทิ้ง ไม่ยอมออกล่าสัตว์อีกเลยตลอดชีวิต

และภาพความรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ลิง ? ที่มีต่อลูกน้อย เป็นแรงบันดาลใจให้คุณพงษ์เทพ แต่งเพลงขึ้นมาเพลงหนึ่ง ชื่อว่า “ลิงทะโมน” เพื่อยกย่อง เชิดชู คุณค่าของความรักที่แม่มีต่อลูก1_display

Check Also

Hello world!

Welcome to vvoody.com จ้า วันนี้อัพเดทเว็บใหม่ วางไว้ในบ้าน หาได้เช่าเว็บโฮสติ้งไม่ อ่ะงง งงอะดิ ผมก็งงเหมือนกัน แฮร่ มามาจะเหลาให้ฟัง ผมเอาเจ้า raspberry pi4 …