ความจริงบางอย่าง ในสนามแข่งรถมอเตอร์ไซค์

พอดีได้อ่านเฟสจากเพจหนึ่งที่บรรยายเรื่องราวเกี่ยวกับการโมรถ มอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะก็เลยแบบว่า น่าสนใจนะ ทำไมรถในสนามแข่งมันแรง แต่รถที่ใช้งานในชีวิตประจำวันมันก็รุ่นเดียวกัน แต่ทำไม ทำไม และ ทำไม อ่านเรื่องพวกนี้ก็เลยถึงบางอ้อ อยากจะแบ่งปันไว้บ้างนะครับ

1_b

[quoter color=”#666666″ align=”alignleft width50″]วันนี้ก่อนนอนผมขอเล่าเรื่องสนุกๆสมัยที่ผมอยู่ทีมแข่งรถสองจังหวะชื่อดังร้านนึงให้ฟังเป็นนิทานก่อนนอนเป็นเพียงเรื่องเล่าที่เห็นจริงๆกับตาบ้าง หรือเล่าต่อๆกันมาบ้าง ก็ถือว่าอ่านกันสนุกๆนะอย่าไปคิดมากนะครับ มันเป็นอีกมุมมองที่คาดไม่ถึงกันเลยจริงๆ สมัยก่อนรถสองจังหวะจะมีกติกา sp และ ss คือสปอร์ตโปรดักชั่น และซุปเปอร์สปอร์ต แต่มีเรื่องที่คนทั่วไปไม่เคยรู้เลยก็คือ ถ้าคนวงในจะรู้เสมอว่ารถคันที่มีโอกาศชนะมากที่สุดคือรถที่โกงในการปรับแต่งเครื่องยนต์มากที่สุดนั่นเอง กติกา sp ห้ามปรับแต่งอะไรเลยที่เกี่ยวกับภายในเครื่องยนต์ หรือเรียกว่าต้องเครื่องเดิมๆนั่นเอง แต่เราเคยสังเกตุมั้ยทำไมรถเครื่องเดิมทำไมมันเร็วขนาดนั้น กลโกงมีเยอะแยะมากมาย โดนจับได้บ้าง โดนจับไม่ได้บ้าง อยากรู้มั้ยเค้าโกงกันยังไงบ้าง

1.ตะไบหัวลูกสูบคล้ายๆให้เหมือนเป็นรอยหล่นแล้วลูกสูบบิ่นฝั่งเดียวกับพอร์ทไอเสีย ก็คือเหมือนการเจียรูไอเสียเพื่อยกพอร์ทนั่นเอง แต่ไม่ได้เจียที่เสื้อสูบ แต่มาเจียที่หัวลูกสูบแทนซึ่งก้ได้ผลลัพธ์เท่าๆกันอาจจะได้ 0.5-1 มิล ซึ่งก็ได้เสียกันแล้ว พอตรวจสภาพก็บอกว่าลูกสูบหล่นก็เลยมีรอยบุบ….

2.เอาปะเก็นตีนเสื้อมาทากาวยางและแปะไว้ที่กระจกและใช้กระดาษทรายฝนปะเก็นนั้นจากเดิม 0.5 เหลือ 0.2-0.3 ก็ได้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับการปาดฝาสูบและการยกพอร์ททุกรูในคราวเดียว พอกรรมการถามว่าทำไมปะเก็นบางจัง…..ก็มันใช้หลายทีแล้วไม่ได้เปลี่ยนมันเลยบางไปเรื่อยๆ

3.การรีดก้าน โดยการนำก้านสูบไปรีดด้วยความร้อนซึ่งจะรีดให้ยาวกว่าเดิมประมาณ 0.6 ซึ่งก็จะได้ผลเดียวกับการปาดฝาสูบนั่นเอง

4.การเผาล้อแม่เหล็กหรือเผาจานไฟ เผาเพื่อให้หมดสภาพการเป็นแม่เหล็กเพื่อไม่ให้ไปดูดกับพัลเซอร์คอลย์และเกิดแรงเสียดทาน อาจจะยังดูดอยู่แต่ไม่มาก และใช้ไฟจากแบตเลี้ยงกล่องแทน มัดไฟไม่จำเป็นต้องจ่ายไฟแล้ว

5.เจียส่วนปลายของมัดข้าวต้ม เจียเพื่อให้ห่างไกลจากตัวแม่เหล็กให้มากที่สุดเพื่อลดแรงดูด หรือบางทีแอบใช้การรองแหวนให้ตัวมัดยื่นออกมาไกลจากล้อแม่เหล็กก็ลดแรงดูดได้เหมือนกัน

6.บางทีถึงขั้นใส่ลูกโตกันเลย แต่พอตรวจสภาพมีปลอกสูบอีกชั้นนึงและเลื่อนลูกสูบลงไปแล้วสวมปลอกนั้นเข้าไป เวลามองเข้าไปก็จะเห็นเป็นลูกสูบเล็ก เอาเวอร์เนียวันก็ปกติ แต่ที่ไหนได้ปลอกตัวแสบมันบังลูกโตๆอยู่ก็มี โดนจับได้บ้างไม่ได้บ้าง

7.อันนี้เลวร้ายสุด ไม่ได้โกงที่เครื่องยนต์อะไรเลย แต่ไปโกงที่เครื่องมือด้วยการตัดหางหนูของเวอร์เนีย ตัดปลายหางหนูของเวอร์เนียออก 1-2 มิล เวลาวัดก็เพี้ยนไปหมด ส่วนจะไปให้กรรมการหยิบเวอร์เนีย อันนั้นยังไงก็แล้วแต่เทคนิคส่วนตัว

8.และบางกติกาห้ามเจียร์ช่องทางเดินภายในตัวเสื้อสูบหรือฝาสูบ แต่ก็เจียกันจนได้แล้วก็เอาไปยิงทรายเพื่อให้เกิดเป็นรอยสากๆเหมือนเหล็กหล่อที่ไม่เคยผ่านการตกแต่งมาก่อน แถมยังทำตะเข็บเหมือนของเดิมได้ด้วยนะ

ปล.พิมให้อ่านสนุกสนานนะครับอย่าคิดจริงจัง และอย่าคิดมาก เอาเป็นว่าขำๆแบบคาดไม่ถึงก่อนนอน ที่ผมเล่ามันอาจจะไม่ใช่เรื่องจริงก็ได้ 555[/quoter]