จำแนกรุ่นของ พหุบัญชร แปด หรือ Windows 8 นั่นเอง

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศข้อมูลอย่างเป็นทางการแล้วว่า Windows 8 จะมีรุ่นย่อยหรือ edition เพียง 3 รุ่น ซึ่งจะต่างไปจาก Vista/7 อย่างมาก (และกลับไปคล้าย XP)
Windows 8 รุ่นปกติสำหรับซีพียู x86 มีทั้งแบบ 32/64 บิต มีฟีเจอร์สำหรับตลาดคอนซูเมอร์ครบถ้วน เทียบเท่ากับ Windows 7 Starter/Home Basic/Home Premium (ผู้ที่ใช้ Windows 7 รุ่นเหล่านี้สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8 รุ่นปกติได้)
Windows 8 Pro รุ่นสำหรับภาคธุรกิจ มีทั้งแบบ 32/64 บิต จะเพิ่มฟีเจอร์ด้านการเข้ารหัสข้อมูล BitLocker, virtualization, การจัดการโดเมน, การบริหารจัดการพีซีสำหรับองค์กร และมี Windows Media Center เป็นส่วนเสริมแบบต้องเสียเงินให้ซื้อเพิ่ม (อัพเกรดจาก Windows 7 Professional/Ultimate)
Windows 8 RT รุ่นสำหรับซีพียู ARM (เดิมทีมันชื่อ WOA หรือ Windows on ARM) ชื่อ RT มาจาก WinRT ซึ่งเป็นรันไทม์ตัวใหม่สำหรับจอสัมผัส มันยังจะรวม Office แบบจอสัมผัส (Word/Excel/PowerPoint/OneNote) มาให้ในตัว
ตอนนี้ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยราคาของแต่ละรุ่นครับ ตารางเปรียบเทียบแบบละเอียดดูได้จากที่มา (นอกจากนี้จะยังมี Windows 8 Enterprise ซึ่งเป็นรุ่น Pro เพิ่มฟีเจอร์เล็กน้อย ขายตลาดองค์กรแบบ volume licensing และไม่ขายปลีกทั่วไป เหมือนกับ Windows 7)