ว่าด้วยเรื่องบนท้องถนนบ้านเรา

พอดีว่าได้อ่านสเตตัสของเพื่อนๆในเฟชมาเรื่องของการปั่นจักรยานบนท้องถนน ว่าด้วยคนเขียนก็มีรถยนต์ เสียภาษีให้ประเทศชาติมาเหมือนกัน แต่ทำไมเวลาปั่นจักรยาน จึงถูกคนขับรถยนต์ตำหนิว่า เกะกะบ้าง อันตรายบ้าง ทำไมไม่ไปปั่นในสนามบ้าง บลา บลา บลา ในฐานะที่เขาเสียภาษีมาเช่นกันเขาจึงมาตัดพ้อว่า การปั่นเวลามีงานที่ทำให้รถติด มันก็ไม่ได้จัดกันบ่อยๆ น่าจะเห็นใจกันบ้าง ผมเองก็เป็นคนเคยปั่นจักรยานตามทริปต่างๆ มา และเคยปั่นบนถนนทำมะดาทั่วๆไปนี่แหละ และ ไม่เคยไปปั่นในสนามที่เขาจัดให้ เพราะแม่งไกลบ้านเหลือเกิน ครั้นจะให้เอารถจักรยานขึ้นรถไปปั่น ผมขอบาย เพราะกว่าจะฝ่ารถติดไปถึงสนาม ผมคงหมดอารมณ์ไปแล้ว ผมก็เลยอยากพูดในมุมมองของผมเองบ้าง เรื่องของการใช้รถใช้ถนน ของคนไทยในสายตาผมนะครับ

เมื่อคนปั่นจักรยาน ก็ถูกคนขับรถยนต์ ตำหนิเรื่องว่า การปั่นจักรยานบนถนน มันเกะกะ ทำให้รถติด หรือ มันอันตราย เพราะจักรยานมีความเร็วต่ำ ไม่ควรนำมาปั่นบนถนน ในทางกลับกัน เมื่อคนปั่นจักรยานทุกคนกลับขึ้นไปขับรถกลับบ้าน ทุกคนจะสวมวิญญานนักซิ่งอีกครั้ง ต้องรีบมองหาช่องว่างเพื่อที่จะรีบๆไป เปิดเลนพิเศษ ปาด ไฟเลี้ยวไม่เปิด อยากจอดตรงไหนก็แค่กดไฟฉุกเฉิน มองทางไม่ชัดเปิดไฟสูงแม่งเลย จะแยงตาใครช่างแม่ง นี่ผมไม่ได้ว่าใครเฉพาะเจาะจงนะครับ ผมเองก็ปั่นยาน มอไซค์ผมก็ขี่ รถยนต์ผมก็ขับ แต่สิ่งที่ผมพบเจอในชีวิตจริงมันเป็นแบบนั้น จะไปว่าใครก็ไม่ได้เดี่ยวแม่งชักปืนมายิง
ฉะนั้นเราก็จะต้องเห็นการกระแนะกระแหนกันไปมาระหว่างรถเก๋ง รถมอไซค์ รถจักรยาน รวมไปถึงคนเดินถนน ที่ถูกผู้ใช้รถเอาเปรียบ ไม่จอดทางม้าลาย แย่งพื้นที่ถนนจนรถเมล์วิ่งไม่ได้ และอีกหลายๆปัญหาที่ไม่คิดว่าจะมีนายกคนไหนแก้ไขได้

เพราะนี่คือสันดานคนไทย กฏหมงกฏหมาย ก็เหมือนเจี๊ยวคนแก่ รู้ว่ามีแต่ใช้งานไม่ได้ นั่นแหละใช่เลย

ทางที่ดีคือ ไม่ว่าเราจะใช้รถประเภทไหนเราก็ต้องใช้ความระมัดระวังตัวเองให้ดีที่สุด ป้องกันตัวเองไว้ก่อน ชุดเสื้อผ้า หน้าผม ถุงมือ หมวกกันน๊อค รองเท้า เสื้อการ์ด เตรียมมาให้ครบ อย่าไปอาย มีอะไรที่มันจะป้องกันตัวเองได้ จัดไปอย่าให้เสีย

บางคนอายที่จะใส่หมวกกันน๊อค แต่ผมว่าใส่เถอะหมวกกันน๊อค เพราะว่ามันดูสวยกว่าเบ้าหน้าเดิมๆของใครหลายๆคนซะอีก ไม่ต้องกลัวว่าผมจะเสียทรง เพราะ เวลาที่คุณไม่ใส่หมวก ผมคุณกระเซิงยิ่งกว่าขนหมาอีกนะครับ ใส่เถอะ ตำรวจไม่จับด้วยนะ