ต้องมีสักวัน ต้องมีสักวัน

วันนี้ ได้ทำในสิ่งที่เรียกได้ว่า เติมเต็มฝันในวัยเด็ก ด้วยการขี่รถ ฮายาบูสะ ออกถนนใหญ่ มาทำงาน เป็นครั้งแรก เพราะวันนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดผม ขอเป็นของขวัญวันเกิดให้ตัวเองแล้วกัน กับการทำอะไรที่บ้าๆบอๆ กับ ฮายาบูสะคันนี้ ด้วยความใหญ่โต และ พละกำลังอันมหาศาล 200 แรงม้าภายใต้อุ้งมือข้างขวา บิดเบาๆ ก็หงายเงิบแล้วครับ แต่ด้วยความที่ยังไม่เคยชินกับรถเท่าไหร่ ผมก็เลยขี่ตามมอไซค์วินไปก่อน ฮ่าๆๆ ฮายาคันนี้ เป็นรถมือที่สาม จากชื่อในทะเบียน แต่เป็นรถที่จดประกอบ สั่งมาจากญี่ปุ่น ดังนั้นผมไม่แน่ใจว่า จริงๆ แล้ว ผมเป็นมือที่เท่าไหร่ แต่เนื่องจากว่ามันเป็นรถที่ละเอียด(ตำนาน) เป็นรถที่บอกได้ว่าที่สุดของรถมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตออกมาจากโรงงานแล้ววิ่งได้เร็วกว่า 300 Km/h โดยไม่ต้องแต่งอะไรเลย ด้วยรูปร่างที่ใหญ่โต อ้วนๆ มันจึงสดุดตา เวลาที่ขับขี่บนท้องถนน ทั่วไป แต่การใช้งานนั้น ผมให้ติดลบ เพราะมันมุดไปตามช่องเหมือน พีโน่ ไม่ได้เลย 555+ แถมเวลาติดไฟแดง ความร้อนมันจะสูงมาก พัดลมไฟฟ้าทำงาน มันจะเป่าลมออกมาด้านข้าง บริเวณใข่ (หว่างขา) ทำให้มันร้อนนน มว๊ากกก เลยครับท่านผู้อ่าน หุหุ แต่ก็นะ ด้วยความอุ้ยอ้าย ใหญ่โต ของมัน ผมคงไม่ได้เอามาวิ่งเล่นทุกวันหรอก เอาไว้เวลาอยากๆ เท่านั้น หรือไว้เวลาอยากกินลมชมวิว ก็ขี่มันออกไป เฮ้อ มันช่างมีความสุขเสียจริงๆ สำหรับวันเกิดปีนี้

พูดถึงเรื่องขี่มอเตอร์ไซค์ผมนี้ ไม่เคยขี่รถที่มีคลัช หรือรถที่เรียกว่า รถผู้ชายมาก่อนเลย เคยขี่แต่รถผู้หญิง เมื่อนานมาแล้ว 20 ปีได้มั้งนะ สมัยนั้นยังวัยรุ่น เวลาพ่อแม่ พาไปอยู่ต่างจังหวัด นั่งรถกระบะเก่าๆ ของพ่อไป เมื่อยามใดที่มีรถมอไซค์ บิ๊กไบค์ วิ่งแซงไป หัวใจผมจะพองโต มองตามเขาไป มันเป็นอะไรที่ใฝ่ฝันมานานมากกก แต่พ่อแม่ ก็ไม่ซื้อให้ แม้แต่รถคันเล็กๆทำมะดา ก็ยังไม่มีจะขี่ ด้วยที่ฐานะทางบ้าน ไม่ใช่ว่าเงินจะเหลือมาซื้อรถเล่นได้เหมือนคนอื่นๆ จำได้ว่าตอนเล็กๆ พ่อมี ฮอนด้า C70 เก่าๆ สีเขียว เวลาไปดูหนังไปกันทั้งบ้านซ้อนสี่ ไป ผมจะเกาะอยู่ด้านหน้าสุด พ่อขับพี่สาวซ้อน ปิดท้ายด้วยแม่ ไปดูหนังกันที่โรงภาพยนต์ ผมยังจำความรู้สึกนั้นได้ดี มันมีความสุขนะ ครอบครัวอบอุ่น ได้ไปดูหนังกินข้าวกันนอกบ้าน

จนบัดนี้ ด้วยอายุ ด้วยเวลาที่ผ่านไป ผมเองก็สร้างครอบครัวกันไปตามประสาคนเดินดินกินข้าวแกง ผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ เหมือนคนอื่นๆเขา เพียงเพื่อสร้างภาพในสังคม ที่อาจมองดูว่าเป็นสังคมที่หาความจริงใจได้ยากมาก หรือหาไม่ได้เลย เป็นการ แข่งขัน แก่งแย่ง ชิงดี ชิงเด่นกันไปแต่ละวัน คนไหนพลาด กรูเหยียบ เพียงเพื่อกรูจะได้เป็นใหญ่แทน เพื่อนคนนั้นตำแหน่งใหญ่โต เงินเดือนเป็นแสน เพื่อนคนนี้ เป็น สส. เป็น อบต. อำนาจบารมี มีล้นฟ้า แต่ผมกลับเบื่อหน่ายกับชีวิตแบบนี้ ชีวิตที่ต้องดิ้นรน แสวงหา เมื่อไหร่ถึงจะมีคำว่าจบสิ้น หรือ พอเพียงได้ เมื่อทุกคนก็หาอะไรมาเกทับกันอยู่ตลอด มันไม่จบแน่ๆ ผมก็เลยทำตัวออกจะเฉื่อยชาในระยะหลังๆ เขาจะให้ทำอะไรก็ทำไป ขออย่างเดียว เมิงอย่ามายุ่งกะกรู จะได้มั๊ย เมริงอยากรวย อยากเป็นใหญ่เป็นโต เมริงก็ใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นไป แต่อย่ามายุ่งกะกรูนะ จบมั๊ย ความสุขมันอยู่ตรงไหน วันนี้ ผมได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ไม่เบียดเบียนใคร ด้วยการคร่อมรถมอเตอร์ไซค์ แล้วออกไปผจญภัยในท้องถนน มันเป็นความสุขแบบหนึ่งที่ลูกผู้ชายอย่างผมพึงกระทำได้ โดยไม่มีใครเดือดร้อน

ศรี ศรี วันนี้ วันดี วันเกิดโผมม ขอกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งหลาย รวมถึงขอพรจากแม่ปุ้ง ที่ล่วงลับไปแล้วของกระผม ขอดลบันดาลให้ลูกคนนี้ กระทำการสิ่งใดขอให้สำเร็จสมดังปราถนา ซื้อหุ้นตัวใหนก็ขอให้ขึ้น หน้าที่การงานก็ขออย่าให้ร่วง รุ่ง ริ่ง ขอให้โชดช่วงชัชวาล ขอให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง โรคภัยอย่าได้มาใกล้ ให้มันไปไกลๆ ครอบครัวก็ขอให้อบอุ่น พี่น้องรักใครกลมเกลียว พ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย ขอให้ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง เอาน่ะ วันเกิดผมแต่ผมขอพรเผื่อให้ญาติสนิทมิตรสหายในคราวเดียวเลยแล้วกัน ผมไม่หวงหรอก อิอิ