การจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ อะไรจะง่ายดายขนาดนี้

วันนี้ไปจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ที่สำนักงานขนส่งหมอชิตมา ไม่คิดว่ามันจะง่ายและ รวดเร็วปานนี้ ต้องบอกว่าไวปานวอก เลยทีเดียว เอกสารแทบไม่ได้ใช้อะไรเลย นอกจากบัตรประชาชน

สืบเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมได้นำพาเอาเจ้า แมงกุ๊ดจี่ Yamaha N-MAX 155 คันโปรดของผมไปเปลี่ยนเป็นคันใหญ่ขึ้น สมรรถถนะดีขึ้นอีกนิด เดี๋ยวค่อยมาสาธยาย สาธตากันอีกทีเรื่องของนาง และ วันนี้ วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2561 ผมก็ถือเอาเป็นวันสะดวกของผม เดินทางไปทำการจองหมายเลขทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยความที่อยากได้หมายเลขสวยๆ กะเขาบ้าง เคยเห็นเพื่อนบางคนได้เลขตอง ได้เลขเรียง มาแล้วดูๆก็ อือนะ เลขสวยมันจำง่ายดี เท่านั้นแหละ ไม่ได้อยากได้เลขมงคล หรือเลขอำนาจอะไรเลย เมื่อวานผมนั่งจดรายการเลขที่ผมอยากได้ ก็มี 300, 48, 168, 5168, 1970, 2513, 2561 และเลขตองแบบ 9998, 8889, 9766 เลขเดียวกับรถยนต์ พอถึงวันนี้ผมก็ลุยเลย หลังจากไปส่งลูกเสร็จ ก็ตรงดิ่งไปขนส่งหมอชิตทันที เสียเวลากับการจอดรถอยู่เกือบๆ 15 นาที เพราะจำเสต็ปการล๊อคคอรถ แบบไม่ต้องใช้กุญแจ ของเจ้าแมงขี้นาคไม่ได้ แมงขี้นาคคือชื่อของรถมอเตอร์ไซค์คันใหม่ของผมเอง อิอิ พอจัดแจงล๊อคคอรถได้ ก็ไปกันเลย

ไปที่อาคาร 2 เดินตรงแหน่วไปที่ร้านถ่ายเอกสารทันที เขาบอกว่าต้องมี สำเนาบัตรประชาชน กับสำเนาใบรับรถ หรือ ใบซื้อขายรถจากทางร้านมา ผมก็จัดการถ่ายเผื่อไว้ อย่างละสองชุด เสร็จเรียบร้อยก็เดินเท้าก้าวขาหน้าขวาออกเดินตรงไปที่ลิพทันที เพราะต้องขึ้นไปที่ชั้น 4 ระหว่างทางโอ้โห คนเยอะว่ะ ผมไปถึงตอนประมาณ 9.30 น. นะทุกคน คนเยอะมาก สงสัยมายื่นความจำนงสอบใบขับขี่ เตรียมรับมือกับกฏหมายใหม่ ที่จะออกมา ปรับ 5หมื่นถ้าไม่พกใบขับขี่ ก็เลยจะเยอะเป็นพิเศษช่วงนี้ ตามกระแส ส่วนผมก็เดินไปที่บันใดต่อ เพราะขี้เกียจรอลิพ เดินไม่กี่ขั้นก็หอบแดกแล้วล่ะครับ กว่าจะไปถึงชั้น 4 ก็หลายหอบอยู่ ไปถึงชั้น 4 ก็ตรงไปที่ ประชาสัมพันธิ์ แจ้งความประสงค์ไปว่าจะมาขอจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ อ๋อแน่นอนล่ะ ถ้าเป็นรถยนต์ไม่ต้องมานะจ๊ะ สามารถจองผ่านออนไลน์ได้เลย แต่เรามันชนชั้นสองอ่ะนะ ต้องมาเดินเรื่องเอง เมื่อแจ้งความประสงค์แล้ว เจ้าหน้าที่จะให้ใบคำขอจองเลขฯ มาให้เราหนึ่งใบ ไม่ถามหาเอกสารอะไรสักแผ่น บอกว่ากรอกเสร็จมารับคิวที่นี่ ผมก็จัดแจง ไปกรอกเลข ตามที่ได้หมายปองเอาไว้ แล้วก็เดินกลับไปหาเจ้าหน้าที่คนเดิม เขาก็ให้ใบเดิมประทับตรามา เรียบร้อยให้เดินไปตามเส้นสีม่วงบนพื้นได้เลย พอผมเดินตามเส้นม่วงไป ก็ไปเจอกับโต๊ะคุณ ทวี ที่เคยมีคนแนะนำเอาไว้ในพันทิพย์ รูปหล่อทีเดียว แฮร่ ผมก็ยกมือไหว้ไปทีตามมารยาท แล้วยื่นใบคำขอไป พี่เขาก็ตรวจสอบตัวเลข แล้วก็ขีดฆ่าเลขบางตัวที่ผมใส่เอาไว้ เพราะอาจเป็นเลขที่มีการจองไปแล้ว และที่ไม่ต้องดูในคอมเลยก็พวกเลขเดี่ยว เลขตอง เลขเรียง เนื่องจากเลขพวกนี้ มีการจองไปหมดแล้ว และ น่าจะเป็นวันแรกๆของหมวดนั้นๆ ที่มีการจองไปเพื่อนำไปขายต่อนั่นเอง ส่วนผม โนสนโนแคร์ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร นี่แค่ต้องการอยากรู้ขั้นตอนการขอเลขสวยเท่านั้น และพี่เขาก็วงเลข จำนวนหนึ่งมาแล้วยื่นใบคืนให้ผม บอกว่า ที่วงไว้นี้คือเลือกได้ ที่ขีดฆ่าออกคือไม่ได้ ผมก็เลือกเอาเลขที่ตรงใจที่สุด แล้วพี่เขาก็เคาะลงไปในคอม ประทับตราในกระดาษแผ่นน้อยที่เขียนเลขทะเบียนของผม ยื่นกลับมา บอกว่าเรียบร้อยแล้ว ให้รีบเอาใบนี้ไปแจ้งกับร้านที่ซื้อรถมา ทั้งหมดที่เดินขึ้นมาถึงชั้น 4 คือไม่ถึง 5 นาที เสร็จเรียบร้อย เฮ๊ยอะไรวะ เสร็จเร็ว และ ง่ายมาก รู้งี้ผมมาทำตั้งนานแล้ว

เมื่อสุขสมอารมณ์หมายเรียบร้อยแล้ว ผมก็ออกจากขนส่งหมอชิต ลัดเลาะเข้าซอยหลังหมอชิต ออกข้างหลังวิ่งวิภาวดี ไปทำงานต่อแบบ สบายๆ อ๋อ ถือโอกาสเล็งสถานที่ๆ จะต้องมากินเลี้ยงฉลองงานแต่งน้องแถวๆนั้นด้วยเลย ผ่านพอดีถึงได้รู้ว่าถ้าขึ้นสะพานยูเทิร์น มันจะเลยทางเข้าร้าน ต้องไปยูเทิร์นใต้สะพานโน่นแหละ ถึงจะไม่เลย

วันนี้ก็คงจะจบลงเพียงเท่านี้ ไว้มาเขียนอะไรเรื่อยเปื่อยเล่นๆ อีก