มารอดูปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” กันดีกว่า

วันที่ 27-28 กันยายน 2558 ที่จะถึงนี้ นักดาราศาสตร์ชวนดูปรากฏการณ์ “ซูเปอร์มูน” ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกที่สุด มีขนาดใหญ่เห็นชัดที่สุด โดยจะมีขนาดที่ขยายใหญ่กว่าปกติ 14% เลยทีเดียว พร้อมกับปรากฏการณ์จันทรคราสเต็มดวง พระจันทร์สีส้ม ในวันที่ 27-28 กันยายน 2558 ซึ่งจะว่าไปหาดูได้ยากในรอบกว่า 30 ปี

ปรากฏการณ์ดังกล่าว เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ซึ่งใกล้กว่าทุกครั้งราว 48,000 กิโลเมตร จนมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่และสว่างกว่าปกติ ถึง 14% รวมทั้งยังเกิดปรากฏการณ์จันทรคราสเต็มดวง หรือการที่ดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ เรียงตัวในแนวเดียวกัน ทำให้เงาของโลกทาบทับบดบังดวงจันทร์ เกิดเป็นจันทรคราสเต็มดวงที่อยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง โดยขึ้นอยู่กับสถานที่ วิสัยทัศน์ในการมองรวมทั้งสภาพอากาศในแต่ละที่ จะทำให้เรามองเห็นดวงจันทร์สีส้มที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติถึง 14% เพราะฉนั้น รู้แล้วอย่าพลาดโอกาส ของดีไม่ได้มีให้ชมกันบ่อยๆ ถ้าพลาดครั้งนี้ ต้องรอไปอีกนานเลย โน่น ปี 2033 โน่น ถึงจะมีให้เห็นอีกครั้ง วันที่ 27-28 กันยายน 2558 นี้อย่าลืม มีกล้อง มีขาตั้ง มีสายลั่นชัตเตอร์ เตรียมมาให้พร้อม เหลือเวลาอีก สองวันนับจากวันที่โพสนี้

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยากในรอบกว่า 30 ปี โดยครั้งล่าสุดคือ ปี พ.ศ. 2525 และจะมีให้เห็นกันอีกครั้งในปี พ.ศ. 2576 โดยจะมองเห็นได้ในอเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, ยุโรป, แอฟริกา และเอเชียตะวันตก ซึ่งไม่ใช่ที่ประเทศไทย