เฮ๊ย แบตหมดว่ะ เดี๋ยวเติมแก๊สแป๊ป

เชื่อว่าในยุคที่ทุกคนมี smartphone นี้ทุกคนก็น่าจะมี power bank ติดตัวกันทั้งนั้น มีใครบ้างที่มี power bank 30,000 mAh ชาร์จทีเดียวใช้ได้ทั้งอาทิตย์บ้างยกมือขึ้น =o=/ ความจุเยอะๆ ใช้ชาร์จได้เยอะก็จริง แต่พอ power bank หมดนี้ ต้องชาร์จทิ้งไว้เป็นวันกว่าจะเต็ม แถมหนักอีกต่างหาก จะดีไหมถ้าเรามี power bank ที่ชาร์จแบตให้เต็มได้ใน 3 วินาที และ น้ำหนักเบากว่าเดิม.. จอร์จ ซาร่าห์ จะรออะไรอยู่ เราขอแนะนำ Kraftwerk

Kraftwerk เป็น power bank จากบริษัทเยอรมันที่ชื่อว่า eZelleron ที่ใช้เทคโนโลยี Fuel Cell ในการแปลง Hydrogen และ Oxygen ให้เป็นน้ำและไฟฟ้า ซึ่งเชื้อเพลิงหลักที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าก็คือแก๊ส Hydrogen นั่นเอง หรือถ้าใครนึกไม่ออกก็ให้นึกถึงน้ำใสๆ ที่อยู่ในไฟแช็กนั้นแหละ [เพิ่มเติม: เป็นแก๊สบิวเทน หรือที่รู้จักกันในนาแก๊ส LPG ครับ]

การชาร์จเจ้า Kraftwerk เต็ม 1 ครั้งทำได้เร็วพอๆกับการเป่าลูกโป่ง 1 ลูก เพราะมันคือการเติมแก๊สเข้าไปใน power bank แทนการเติมประจุไฟฟ้า

 

 

kraftwerk-internals

สังเกตได้ว่า โครงสร้างภายในจะคล้ายๆไฟแช็คเลย เพราะใช้เชิ้อเพลิงเดียวกันนั้นเอง 

แล้วชาร์จเร็วขนาดนี้จะใช้ได้นานหรอ? จากแหล่งข่าวกล่าวไว้เพียงว่า “ใช้ชาร์จ iPhone ได้ 11 ครั้ง” แต่ไม่ได้บอกว่าเป็น iPhone รุ่นไหนเนี่ยสิ =_= ถ้าเทียบจาก iPhone 5 Kraftwerk ก็น่าจะมีมีความุอยู่ที่ราวๆ 15,840 mAh และถ้าเทียบจาก iPhone 6 Plus Kraftwerk ก็อาจจะมีความจุได้ถึง 32,065 mAh เลยทีเดียว

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่ Kraftwerk ยังมีอยู่ก็คือจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ไม่เสถียร เพราะว่ากระแส output ของไฟที่ออกมานั้นแกว่งอยู่ระหว่าง 400mA ถึง 2A ซึ่งยังต้องพยายามแก้กันต่อไปก่อนที่จะปล่อยออกสู่ตลาด

ในเรื่องความปลอดภัยนั้น Kraftwerk ได้ผ่านการรับรองมาตราฐานความปลอดภัยทางการบินแล้ว จึงเชื่อได้ว่ามีความปลอดภัยพอที่จะใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปแน่นอน ถ้าใครยังไม่เห็นภาพ ก็คงปลอดภัยพอๆ กับการพกไฟแช็คติดตัวไปไหนมาไหนนั้นแหละ เพราะใช้เชื้อเพลิงเดียวกันและโครสร้างคล้ายๆกัน ในตอนนี้ Kraftwerk กำลังเข้าร่วมโครงการระดมทุน Kickstarter อยู่ โดยจะเสนอ Kraftwerk ให้กับผู้ที่ร่วมระดมทุนอย่างน้อย 3,3xx บาท ($99) ปัจจุบันระดมทุนได้เกินเป้าที่ตั้งไว้แล้ว ถือว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยสำหรับนวัตกรรมเพื่ออนาคต ต่อไปเราคงได้พูดกันว่า “เฮ๊ย แบตหมดว่ะ เดี๋ยวเติมแก๊สแป๊ป”