สวัสดีปีใหม่ ปีนี้ เป็นปี พ.ศ. ๒๕๖๐ เป็นปีระกา

สวัสดีปีใหม่ ครับ ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ ปีนี้ เป็นปี พ.ศ. ๒๕๖๐ เป็นปีระกา หรือ ปีไก่ เริ่มต้นปีนี้ด้วยวันอังคารที่ ๓ มกราคม บริษัททั่วๆไปก็จะเปิดทำงานวันนี้เป็นวันแรก แต่ข้าราชการ โรงเรียน มหาลัยยังหยุดต่ออีกหนึ่งวัน

สวัสดีปีใหม่
สวัสดีปีใหม่ ปีนี้ เป็นปี พ.ศ. ๒๕๖๐ เป็นปีระกา เริ่มต้นปีนี้ด้วยวันอังคารที่ ๓ บริษัททั่วๆไปก็จะเปิดทำงานวันนี้เป็นวันแรก แต่ข้าราชการ หยุดต่ออีกหนึ่งวัน

สองสามวันก่อน ดูข่าวโทรทัศน์แล้วก็น่าหดหู่มากมาย เรื่องของอุบัติเหตุ เรื่องการจราจร ของคนที่ต้องกลับไปหาพ่อหาแม่ กลับไปหาคนรัก เพื่อไป สวัสดีปีใหม่ กันแต่ต้องมาผจญเวร ผจญกรรมบนท้องถนน ทั้งไปและกลับ มันไม่มีวิธีอื่นเลยหรือไง รถมันมากเกินไปหรือป่าว ทำไมไม่หาวิธีที่จะทำให้คนหันมาใช้ รถสาธารณะ ให้มากที่สุด เพิ่มความสะดวกสะบาย ผมว่า ถ้านั่งรถสาธารณะแล้วสบาย ใครมันจะอยากทนขับรถกลับบ้านด้วยเวลา 20 ชั่วโมงวะครับ เมื่อวานนี้ วันที่ 2 ข่าวแรกที่ฟังมาคือ รถตู้โดยสาร กับรถกะบะ 25 ศพตายในที่เกิดเหตุเลย ไฟคลอกตาย ฟังแล้วมันน่าหดหู่ไหมล่ะครับกับการสวัสดีปีใหม่ ของคนไทย

เอาล่ะ เรื่องไม่ดีเราไม่เอามาคุยกันดีกว่า วันนี้ ผมจะเล่าเรื่องการหารายได้เสริมแบบ passive income ที่ผมกำลังทดลองอยู่ จริงๆแล้ว ผมเคยทำงานแบบนี้มานานหลายปีแล้ว เพียงแต่ว่าทำกับเวบที่อยู่ต่างประเทศ กินเงินดอลล่า ทำอยู่พักหนึ่งได้เงินหลายแสนเชียวล่ะ จนกระทั่ง googleพระเอกของเราแสดงอำนาจบาทใหญ่ เก็บหน้าเวบที่ใช้ทำมาหากินจนเกลี้ยง ทราฟฟิคที่เคยส่งไปก็หดหาย จนต้องล้มโครงการไปจนไม่เหลือเลยสักเวบ แต่มาปีนี้ ผมเห็นว่ามีเวบไทย ที่ทำได้แบบเดียวกัน ก็เลยลองมาเริ่มต้นกันใหม่อีกรอบ นั่นคือ การเป็นนายหน้าขายของออนไลน์ให้กับเวบขายของออนไลน์ ซึ่งณ ขณะนี้เริ่มมีให้ทำกันหลายเจ้าแล้ว และรายได้ก็ค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมเองก็เคยสมัครทิ้งเอาไว้นานโขอยู่ แต่ช่วงแรกๆ มันไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือให้ใช้มากมายนัก และ ผลตอบแทนมันไม่คุ้มกับการลงแรง ก็เลยหยุดเอาไว้ก่อน แต่ปีนี้ เริ่มตั้งแต่ ตาลุง แจ็คหม่า แกเข้ามาเทคโอเวอร์ เวบขายของออนไลน์เจ้าหนึ่งไป เพื่อเป็นฐานส่งทราฟฟิคไปให้เวบใหญ่อย่าง alibaba ของลุงแจ็คแก นั่นเอง ทำให้เกิดอานิสงค์ต่อวงการนายหน้าเวบขายของออนไลน์หรือ affiliate ของไทยเริ่มมีการขยับกันอีกครั้ง และวันนี้ผมก็เริ่มขยับตามแล้ว เพราะรายได้หลักจากงานประจำ มันไม่ใช่คำตอบของการเกษียณจากการทำงานประจำ ในอนาคต ผมเคยคิดเอาไว้แล้วว่าจะทำพวก passive income ให้มีรายได้มากกว่างานประจำ อย่างน้อยก็ต้องเท่าตัว จะได้ออกไปอยู่ที่บ้าน ทำงานที่บ้าน เลี้ยงตัวเองในยามแก่เฒ่า โดยไม่ต้องมาฝืนกับการจราจรที่แน่นขึ้นทุกวัน อุบัติเหตที่ไม่รู้จะเกิดกับตัวเองเมื่อไหร่ มันไม่มีอะไรที่แน่นอนเลยในชีวิตนี้

วันนี้คงจะพอแค่นี้ก่อน เป้าหมายของปีนี้ คือ พยายามทำงานพวกนี้ให้มากขึ้น ลด ละ เลิก การเล่นเฟสลง ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ปั่นจักรยานต้องทำให้ได้ ทุกวัน ส่วนเรื่องอื่นๆ เอาไว้ก่อน ขอให้เป็นเรื่องที่ตั้งเป้าหมายระยะยาวออกไปอีกนิด เพราะปีที่แล้วก็พูดแบบนี้แหละ อิอิ

# สวัสดีปีใหม่