การทำ Intermittent Fasting ในแบบของลุงวูดดี้

วันนี้ผมจะมาสรุปปฏิบัติการณ์ IF222 ให้ฟังนะครับ
ก่อนอื่นเล่าความก่อนว่า นน.ผมเคยสูงสุดที่ 89.xx มาก่อน ซึ่งอึดอัดมากเวลาจะนั่งจะลุกพุงมันค้ำเอวอยู่แลดูน่าเกลียด และจากการไปนอนเฝ้าพ่อที่รพ. ตอนพ่อป่วยผมเห็นคนป่วยส่วนมากอ้วนๆ ไม่ดูแลสุขภาพกัน การเดินเหิรก็ลำบากลูกหลานสี่ห้าคนหามไป มันไม่ไหวนะ ผมจึงหันมาดูแลสุขภาพตัวเองเป็นต้นมา ที่อยากลดน้ำหนักไม่ใช่ว่าอยากจะหล่อเหลาเหมือนตอนหนุ่มๆไม่ ด้วยอายุตอนนี้ก็ครึ่งชีวิตแล้วจะห้าสิบมะรอมมะร่อแล้วไม่อยากเป็นภาระลูกหลาน
ก็เริ่มจากออกกำลังกาย ลงทุนซื้อจักรยานมาปั่น ปั่นไปจนถึงหลวงพระบางเมืองลาวโน่น น้ำหนักก็ทรงๆ ทรุดๆ ขึ้นๆลงๆ เหมือนเดิม จนกระทั่งตั้งใจหักดิบ กินอาหารแบบนับแคล เหลือวันละ 500 ก็ได้ผลนะ ลดเยอะมากเหลือ 73 ได้ แต่ผลข้างเคียงคือสภาพรวมๆโทรมมาก จนคนรอบตัวทักว่า มึงไปโดนตัวไหนมา เหมือนคนเสพยา 555+
ก็เลยหยุดวิธีกินแบบนับแคลมากินตามปรกติ ออกกำลังกายด้วย นน.ก็จะมายืนอยู่ประมาณ 77-80 อีกครั้ง เนื่องจากว่า ผมกินกาแฟหนักมากต่อวันผมล่อกาแฟไป 4-5แก้ว มีเอสเปรสโซ่เย็นมื้อดึกก่อนนอนด้วย และวิถีชีวิตผมคือ นอนดึก ตื่นเช้า นั่นคือ กินกาแฟเย็นตอนห้าทุ่ม บางวันก็นอนตีสอง ตีสี่นี่ตื่นละ มาเข้าห้องน้ำแล้วนอนต่อ เฮ๊ยไม่ใช่ มาเตรียมอาหารกล่องให้ลูกไปกินตอนเดินทาง แล้วผมค่อยไปนอนต่อ นั่นหมายถึงกาแฟร้อนแก้วนึงก่อนนอน ไปถึงทิ่มงานสายๆ ก็จัดไปอีกแก้ว กาแฟสองช้อนน้ำตาลสองช้อนคอฟฟี่เมทสาม และก็ข้าวจานนึง เที่ยงกินบ้างไม่กินบ้างแล้วแต่ความหิว บ่ายกาแฟเหมือนเดิมอีกแก้ว เย็นกลับบ้าน นั่งกินข้าวกะลูกเมียอีก มื้อดึกนั่งทำคอม หิวๆก็ลงมาเป็นผีตู้เย็น รวมทั้งหากาแฟเย็นด้วยอีกแก้ว
จะเห็นได้ว่าความอ้วนไม่ได้มาจากไหน มาจากนิสัยการกินและวิถีชีวิตล้วนๆ จนนน.เฉียดไปอยู่ที่ 82-84 อีกครั้งผมก็เลยหันมาเริ่มวิธีการนี้ นั่นคือ IF intermittent fasting การอดอาหารเป็นช่วงๆ ซึ่งก็ไม่เกี่ยวกับหลินหุ้ยแต่อย่างใด ทุ้ยยย คนละช่วงๆเว้ย หมายถึงอดอาหารเป็นช่วงเวลา เริ่มแรกผมลองตามในยูทูปเขาแนะนำคือ อดอาหาร 16 ชม. มีเวลากินได้ 8 ชม นั่นคือ IF 16/8 แต่ผมว่ามันชิวๆไปนิด ระดับฮาร์ดคออย่างผมจัด 222 เลยเลขสวยดี อดแม่ง 22 ชั่วโมง กินแค่มื้อเดียวคือมื้อเช้า ช่วง 9-11 โมง ที่เหลือคือ น้ำเปล่าล้วนๆ
ไอ้สิ่งที่ทรมารที่สุดคือการที่ลูกเมียนั่งกินเสต๊ก ส่วนผมนั่งกินน้ำปล่าวพร้อมกับนั่งดูพวกเค้ากินเสต๊กอย่างเอร็ดอร่อย แต่ผมก็มีวิธีแก้นะ คือสั่งใส่กล่องมาด้วย ไว้จัดเต็มมื้อเช้าไง และก็การอดอาหารมื้อดึกรวมถึงกาแฟเย็นของโปรดด้วย งดไปเลยทันทีที่เริ่มกินif222
สุดท้ายผมสรุปให้ฟังเลยนะครับ จะด้วยวิธีไหนก็แล้วแต่ มันก็ได้ผลดีผลเสียมาเหมือนกันและสิ่งสำคัญที่สุดคือ จิตใจ ครับคุณจะสามารถหักดิบ การกินของโปรด ไม่แม้แต่จะคิด โดยเฉพาะของมัน ของหวาน ที่น่ากินทั้งหลาย คือกินได้นะแต่อย่าเยอะ กินพอรู้รสก็พอ แล้วก็ออกกำลังกาย อย่างน้อยสักครึ่งชั่วโมงต่อวัน แค่นี้คุณก็มีสุขภาพดีแล้วครับ
พูดถึงการออกกำลังกายบ้าง ผมใช้วิธีปั่นจักรยานบนเทรนเนอร์ คือปั่นในบ้าน หาเพลงฟังตอนปั่น ปั่นด้วยความเร็วขนาดที่ให้รู้สึกว่าร้องเพลงได้แค่ครึ่งท่อนฮุกอ่ะ คือหายใจเร็วระดับนึง ที่เขาเรียกว่า โซนสอง ระดับแอรโรบิค ไม่ใช่ว่าออกกำลังกายเบาๆ ร้องเพลงได้จนจบเพลง อันนี้มันไม่ถึงจุดนะ เพราะหัวใจและกล้ามเนื้อยังไม่ได้ใช้พลังงานจากไขมันเลย ถ้าเหนื่อยจนร้องเพลงไม่รู้เรื่องนั่นคือใช้ได้ละ จัดไปยาวๆเลย ครึ่งชั่วโมง
สรุปอีกทีครับ ทุกสิ่งอย่างเกิดขึ้นได้ด้วยใจครับ ใจคิดแล้วลงมือทำครับ อย่ามัวแต่ไถหน้าจอ วางมือถือลงซะแล้วไปออกกำลังกายกัน