ยกเลิกการเชื่อมต่อโมเด็ม จากสายโทรศัพท์บ้าน

UDS DDSMR64 PIC

ยังจำได้ไหมว่าได้สัมผัสกับโลกออนไลน์ กันตั้งแต่เมื่อไหร่ ผมเองเคยได้สัมผัสกับโลกออนไลน์ สมัยที่ โมเด็ม 9.6Kbps กำลังรุ่งเรือง internet เหรอยังไม่ต้องถาม สมัยนั้นมีเพียงแค่ BBS หรือ บูเลตินบอร์ดที่มีเบอร์โทร สำหรับหมุนโมเด็มเข้าไป ครั้งละ 3 บาท ทุกอย่างทำบน text mode อาศัยตัวอักขระ พิเศษ มาต่อเรียงกันเป็นรูปภาพ หรือตัวกาตูน PC ในยุคนั้น จะเป็นจอสีเขียว หรือไม่ก็สีชาดำเย็น ส้มๆ เม็มโมรี่ 4 Mb นี่ก็หรูแล้วนะ HardDrive ผมเคยมี 20Mb ขนาด 3.5 นิ้ว ตัวอย่างหนา ทุกวันนี้ ผมยังเก็บไว้เป็นที่ระทึก เอ๊ย ระลึกอยู่เลยครับ ถือว่ามันเป็น ฮาร์ดดิสครูเลยทีเดียว ส่วนเมนบอร์ด พร้อม CPU 80386SX-16 นั้น เอาไปให้เขาหล่อเรซิ่น ว่าจะเก็บใส่กรอบไว้บนฝาบ้าน แต่ช่างทำกรอบรูป ทำไม่เป็น น้ำยาเรซิ่นทำปฏิกิริยาจน ควันขโม่ง บอร์ดละลาย เจ๊งไปเลย ต้องทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย ระบบปฏิบัติการหรือ OS ตอนนั้นเป็น MSDOS 3 นะครับ ตัดแต่งพันธุกรรม ให้บูทระบบไปอยู่ในส่วนของ extended memory ส่วนที่เกินจาก 640K สมัยนั้นต้องแต่งไฟล์ config.sys และ autoexec.bat เพื่อโยกย้ายโปรแกรม driver ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โอ๊ยยิ่งนึกก็ยิ่งมันส์ การเขียนโปรแกรมบน Turbo 2.0 ของบริษัท Borland เป็นอะไรที่มันส์จริงๆ ขอบอก และที่ขาดไม่ได้ การเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Assembly โดยใช้ โปรแกรม sidekick เป็น text editor ฝังตัวอยู่ในหน่วยความจำ เวลาจะเขียนโปรแกรม ก็เรียกขึ้นมา ผ่าน ฟังชั่นคีย์พิเศษ เขียนโปรแกรมเส็ด ต้องเขียนเป็นไฟล์ลงบน แผ่นดิสเก็ทขนาด 5.25 นิ้ว สมัยที่ผมเริ่มเขียนโปรแกรม 3.5นิ้วยังไม่มานะครับ เมื่อเขียนไฟล์เส็ด ก็เรียก MicroAssembler มาคอมไพล์ เพื่อให้โปรแกรมที่เขียน กลายร่างเป็นไฟล์ .exe เพื่อจะเรียกให้มันทำงานบน DOS ได้ พอเรียกปุ๊ป เครื่องแฮงค์ปั๊ป ฮากระจาย ต้องเริ่มขบวนการใหม่โดยการ รีเซ็ทเครื่อง บูทดอส ใหม่ มันส์จริงๆ กว่าจะได้ ฟังชั่นที่ทำงานได้สมบูรณ์ เพื่อจะตัดเอาไปใช้งาน เชื่อมต่อกับโปรแกรมภาษา C ที่สะดวกกว่า ในการพัฒนาโปรแกรม ฟังดูยากเนาะ สมัยนี้เหรอ อยากได้แบบไหน ค้นจาก google มีให้เลือกเยอะแยะ ที่ก็อปมาเขียนใหม่ได้เลยก็มี เป็นโปรแกรม สำเร็จรูป ทำงานบน windows ได้เลยก็มี ฮาาา

ไว้วันหลังผมจะมาเล่าเรื่องการเขียนโปรแกรม สังเคราะห์ภาพ 3D ในยุคแรกๆ กันว่าทำกันยังไง อิอิ วันนี้เขียนเพราะได้อ่านข่าวนี้มาก็เลยนึกถึง โมเด็ม 9.6K ที่เคยใช้ตอนทำงานใหม่ๆ เป็นโมเด็มที่ใช้งานกับสาขาของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่เชื่อมต่อจาก สาขา มายังสำนักงานใหญ่ ตัวเล็กๆ เหมือนในภาพ ราคาตัวละ 60,000 บาทในสมัยนั้น สปีดสูงสุดคือ 9.6Kbps เทียบกับสมัยนี้ ADSL modem ตามบ้าน ขี้หมูขี้หมาก็ 10Mbps ก็ประมาณ 0.0096 Mbps เท่านั้นเอง

ข่าวที่ว่า
บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต จำกัด ได้เริ่มทยอยแจ้งให้ลูกค้าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต Narrowband (Dial-up modem) หรือบริการอินเทอร์เน็ต ความเร็ว 56kbps ผ่านสายโทรศัพท์ ภายใต้ชื่อบริการ True Easy Internet ว่าบริษัทจะยุติบริการดังกล่าวในวันที่ 16 มิ.ย.2557 นี้