[black friday] ตามติดชีวิตนี้พลีเพื่อศุกร์สีดำ 25-08-2011

แหม ตั้งชื่อเรื่องซะ ก็ไม่มีอะไรหรอกครับ พอดีว่าอยากหาอะไรเป็นแรงจูงใจ ในการเขียนบทความ เพราะไม่ได้เขียนอะไรมานาน หลายวัน เอ๊ะ หรือ หลายอาทิตย์ แล้วเนี่ย กิ๊ กิ๊ ก็ด้วยสาเหตุของวันศุกร์สีดำ ที่ผ่านมาในปีที่แล้ว ผมสามารถทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ รวมๆแล้ว เป็นเลข 7 หลักเลยทีเดียว

อะไรคือ Black Friday หรือวันศุกร์สีดำ จริงๆแล้วเป็นเทศกาล ของฝรั่งมังค่าโน่น คือหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thank giving ทางอเมริกาเขาก็จะมีการ ออกเที่ยว จับจ่ายซื้อของเข้าบ้าน เตรียมจัดงาน คริสมาส แล้วทีนี้ ในวัน Black Friday ที่ว่านี้ แต่ละห้างร้าน ทั้งเล็ก และ ใหญ่ ต่างพากัน ลด แลก แจก แถม กันอุตหลุด เรียกได้ว่า เกือบจะแจกฟรี กันเลยทีเดียว มันก็เลยกลายเป็น ช่วงเวลากอบโกย ของร้านค้า ทั้งแบบ Offline และแบบ Online เฉกเช่นเดียวกับพวกเรา ที่บ้าคลั่งทำงานกันอยู่ เพื่อรอคอยช่วงเวลานี้ มานานทั้งปี

รายได้ในช่วง Black Friday นั้นบอกได้เลยว่า มากกว่ารายได้ของทั้งปี รวมกัน เนื่องจากว่า รายได้ในช่วงอาทิตย์เดียว ช่วงเวลา ประมาณวันที่ 20 – 30 ของเดือน พฤษจิกายน ซึ่งเป็นช่วงเวลา black friday นั้น สามารถทำรายได้มากกว่า ช่วงปรกติถึง 500 – 1000 เท่าอันนี้ ผมไม่ได้เว่อร์ นะครับ ผมเจอมาแล้ว จากปรกติ มีคนอเมริกันเข้ามาซื้อของผ่านร้านผม วันนึง อย่างมากก็ 100 – 300 และจะซื้อจริงๆ ประมาณ ไม่เกิน 10% ของจำนวนคลิก แต่ถ้าเป็นช่วง Black Friday จะมีคนเข้าร้านผม ประมาณ 3000 – 5000 คนต่อวัน และมีคนซื้อของผ่านคลิกเหล่านั้น 500-600 ราย ฟังดูแล้ว เป็นงัยครับ น่าอดตาหลับ ขับตานอน กันไหมครับ อิอิ

มาว่ากันถึงชื่อเรื่อง ตามติดชีวิตนี้พลีเพื่อ ศุกร์สีดำ ของผมมั่งว่าเริ่มทำอะไรไปแล้วบ้าง เริ่มจากการวางแผน ช่วงนี้ เจ้าหมีแพนด้า อาละวาด อย่างหนักหน่วง เวบที่ทำรายได้ให้ผมเป็นกอบเป็นกำ เมื่อคราวที่แล้ว โดนเชือด ไปเรียบร้อยแล้ว และ จากการเฝ้าติดตาม เจ้าหมีแพนด้า ในระยะหลังๆนี้ ก็เป็นเรื่องที่หน้าปวดหัวมากมาย เพราะว่า สคริปอะไร ที่ว่าแน่ๆ เวบไหนที่ว่าดังๆ โดนเก็บเรียบ แม้แต่ blogspot หรือ google sites เองก็ยังโดนเก็บกันก็เยอะ ถ้าทำผิดกฏ และแน่นอน กฏมันมีไว้แหก ครับ บางหลักการ ก็สามารถ แหกด่านหิน ออกมาหลุดรอดเข้าไป สู่หน้าแรก ได้อย่างเหลือเชื่อ ผมเองก็พยายามจับจุดให้ได้ว่า แพนด้ามันชอบเวบแบบไหน และแล้วก็มาถึงการ ลงมือทำครับ คิดแล้วต้องทำเลย ช้าไม่ได้ เรื่องผลที่เกิดขึ้นเป็นยังงัย ค่อยว่ากัน

ผมเริ่มจาก หาคีย์เวิร์ด จดโดเมนใหม่ แล้วลง Script เป็น CMS ตัวยอดนิยม ติดตั้ง Plugins ต่างๆ ที่จำเป็น หาบทความมาลงทดสอบสักหน้า สองหน้า แล้วก็ปล่อยให้มัน ติด Index อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรนะหรือ ก็ Submit ตาม Social bookmark และก็ฝาก link ไว้กับบทความที่เขียนขึ้นมาสั้นๆ ตามบล็อกต่างๆ ผ่านไปสองวัน ก็ติดแล้วครับ ทีแรกก็ ลุ้นๆ อยู่ว่า ทำไมมันนานจัง ปรกติทำไม่เกิน วันก็ติดแล้ว บางเวบ ถูกที่ ถูกเวลา ไม่ถึง 15 นาทีหลังจากลง CMS เสร็จ ยังไม่ทันจะเขียนบทความเลย เจ้าแพนด้าวิ่งมาดมๆ แล้ว 555+

มาถึงตอนนี้ ผมยังอยู่ในช่วงเทส Landingpage อยู่เลยว่าแบบไหน จะเหมาะสม อืมม ลืมบอกว่าโพสมือนะครับ ไม่ได้ทำ auto เพราะผมเห็น พวกสายปั่น โดนกันเยอะ เจ็บกันเยอะ ผมก็เลยป๊อด ทำมือ เอาคุณภาพ ดีกว่า ได้ไม่ได้ ก็มาว่า มาลองกันสักตั้ง ผมคิดว่าอะไรที่เรา ตั้งใจทำ อย่างจริงจัง ผมเชื่อว่า ฟ้าดิน คงเห็นใจ (แต่เจ้าแพนด้าไม่แน่)

ยังไม่ถึง อาทิตย์ หลังจากจดโดเมน ทำเวบ ลงบทความได้สองสาม บทความ ตอนนี้ ถ้าค้นด้วย คีย์เวิร์ดหลัก และมีชื่อสินค้า บทความผมขึ้นหน้าแรกเรียบร้อยแล้ว และถ้าค้นตรงตาม Title แน่นอน มันมาที่หนึ่ง แต่ต้องติดตามดูกันต่อไป เพราะ ช่วงเดือนแรก เป็นช่วงโปรโมชั่นของ แพนด้า ในระยะยาว ต้องรอดูกันอีกทีครับ