26.6 C
Bangkok
Sunday, January 19, 2025
More

    Latest Posts

    แร็คขนจักรยานไปปั่น ถูกกฏหมายเป็นยังไง มาดูกัน

    ชาวจักรยานได้เฮแล้วหลังจากโดน..มานาน

    สั้นๆ ป้ายขาว ขนได้โดยมีข้อกำหนดคือ

    1. แร็คหลังคา
    1.1 รถกว้าง <= 2.30 m. สูงได้ไม่เกิน 3.00 m.
    1.2 รถกว้าง >= 2.31 m. สูงได้ไม่เกิน 4.00 m.

    2. แร็คท้าย ไม่เกิน 2.50 m. จากท้ายรถ และกว้างได้ไม่เกินกระจก
    2.1 กลางวัน ห้อยผ้าแดง 30 cm. × 45 cm.
    2.1 กลางคืน ติดไฟแดงให้เห็นไม่น้อยกว่า 150 m.

    ขอบคุณคุณ Waratino de Boka สำหรับข้อสรุปแบบสั้นๆ มาอ่านแบบยาวๆ กันบ้าง มี งงๆ เล็กน้อย

    ข้อสรุป ซึ่งผู้แทนกรมการขนส่งทางบก และผู้แทนกองบังคับการตำรวจจราจร มีความเห็นสอดคล้องกันว่า เป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติอยู่ในปัจจุบัน ดังนี้

    ๑. สามารถใช้รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ที่มีน้ำหนักรถไม่เกิน ๑.๖ ตัน (ป้ายขาว-อักษรเขียว) ทำการขนจักรยานของผู้ที่โดยสารไปกับรถยนต์ ได้เช่นเดียวกับข้อกำหนดของ รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรฟ้า)
    [via: พ.ต.ท.สรรเสริญ กรีอารี; ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗]

    ๒. สามารถใช้รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรดำ) ทำการขนจักรยานของผู้ที่โดยสารไปกับรถยนต์ ได้เช่นเดียวกับข้อกำหนดของ รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ป้ายขาว-อักษรเขียว)
    [via: พ.ต.ท.สรรเสริญ กรีอารี; ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗]

    ๓. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรดำ) รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ป้ายขาว-อักษรเขียว) และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรฟ้า) สามารถติดตั้งแร็คสำหรับขนจักรยาน ได้ทั้งแบบติดตั้งบนหลังคา และแบบติดตั้งท้ายรถ โดยไม่ต้องนำรถไปให้ตรวจสภาพก่อนใช้ และไม่ต้องไปยื่นขอให้นายทะเบียนเพิ่มเติมรายการ Bicycle rack ในทะเบียนรถ
    [via: ภูษิต ชัยอำนาจ; ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗]

    ๔. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรดำ) รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ป้ายขาว-อักษรเขียว) และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรฟ้า) ที่ตัวถังกว้างไม่เกิน ๒.๓๐ เมตร สามารถติดตั้งแร็คหลังคา และขนจักรยานบนหลังคาได้ สูงไม่เกิน ๓.๐๐ เมตร จากพื้นทาง
    … ส่วนรถบรรทุก ที่ตัวถังกว้างตั้งแต่ ๒.๓๑ เมตร ขึ้นไป สามารถติดตั้งแร็คหลังคา และขนจักรยานบนหลังคาได้ สูงไม่เกิน ๔.๐๐ เมตร จากพื้นทาง
    [via: พ.ต.ท.สรรเสริญ กรีอารี และภูษิต ชัยอำนาจ; ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗]

    ๕. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรดำ) รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ป้ายขาว-อักษรเขียว) และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรฟ้า) สามารถติดตั้งแร็คท้ายรถ และขนจักรยานยื่นเลยตัวถังด้านท้ายรถได้ไม่เกิน ๒.๕๐ เมตร
    … แต่ในเวลากลางวัน ต้องติดธงแดงที่ปลายสุดของส่วนที่ยื่นออกไปด้านท้ายรถ
    … ส่วนในเวลากลางคืน ต้องติดเป็นไฟแสงแดง
    [via: พ.ต.ท.สรรเสริญ กรีอารี และภูษิต ชัยอำนาจ; ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗]

    ๖. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรดำ) รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ป้ายขาว-อักษรเขียว) และรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกินเจ็ดคน (ป้ายขาว-อักษรฟ้า) สามารถขนจักรยานยื่นเลยตัวถังด้านข้างรถได้ไม่เกินแนวกระจกข้างรถ
    [via: ประเทศ สังข์บุญลือ; ๒๙ มิถุนายน ๒๕๕๗]

    หมายเหตุ: 
    ๒๗ มิถุนายน ๒๕๕๗ ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย (TCC) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ระดมความคิดเห็น ประเด็นกฎหมายเกี่ยวกับ Bicycle Rack ที่โรงแรมมิโด ถนนประดิพัทธ์

    Latest Posts

    Don't Miss

    Stay in touch

    To be updated with all the latest news, offers and special announcements.