Kylie Jenner ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีพันล้านอายุน้อยที่สุดของโลกในวัย 21 ปี แทนที่ Mark Zuckerberg ไปแล้ว

ดูเหมือนว่าอาณาจักรธุรกิจเครื่องสำอาง Kylie Cosmetics ของสาว ไคลี เจนเนอร์ (Kylie Jenner) จะไม่แผ่วตามข่าวและคงเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะล่าสุดทางนิตยสาร Forbes ของสหรัฐอเมริกา ก็ได้ประกาศว่า ไคลีคือบุคคลอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีพันล้านจากการทำธุรกิจของตัวเองในวัยเพียง 21 ปี โดยเอาชนะ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้ง Facebook ที่เคยทำสถิติเอาไว้ด้วยอายุ 23 ปี

โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม ปี 2018 ที่ผ่านมา ไคลีเคยขึ้นปก Forbes มาแล้ว ในฐานะหนึ่งในผู้หญิงที่รวยที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าสูงถึง 900 ล้านเหรียญ หรือราว 3 หมื่นล้านบาท แต่มาในวันนี้ มูลค่าตัวเธอก็ได้ขยับขึ้นมาเป็นพันล้านเหรียญ เนื่องจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา เธอได้เซ็นสัญญาแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับทางร้านสินค้าบิวตี้ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา Ulta เพื่อขายสินค้าในกว่า 1,000 สาขาใน 50 รัฐ เป็นครั้งแรก หลังจากขายผ่านช่องทางออนไลน์ของตัวเองมาตลอด ซึ่งผลลัพธ์คือ เธอสามารถทำยอดขายไปกว่า 54.5 ล้านเหรียญ ภายใน 6 สัปดาห์แรกที่ Ulta และทำให้รายได้ของ Kylie Cosmetics เพิ่มขึ้น 9% และอยู่ที่ 360 ล้านเหรียญ เมื่อปีที่แล้ว

มากไปกว่านั้น ไคลียังเปิดเผยกับทาง Forbes ว่า เธอต้องขอบคุณพลังของโซเชียลมีเดียที่ช่วยทำให้ธุรกิจ Kylie Cosmetics ประสบความสำเร็จถึงขั้นนี้ ซึ่งตอนนี้มียอด Followers กว่า 175 ล้าน ถ้ารวมทุกแพลตฟอร์มด้วยกัน แถมนักการตลาดก็ได้เผยว่า การที่ไคลีเลือกขายสินค้าผ่านทางร้านค้าของ Ulta ก็ถือว่าฉลาด เพราะเป็นเครือข่ายที่เข้าถึงประชากรวัยรุ่น และ Young Adults ที่เป็นแฟนคลับกลุ่มหลักของเธอ มากกว่าคู่แข่งสำคัญอย่าง Sephora ที่ราคาสินค้าแพงกว่า ซึ่ง ทารา ไซมอน (Tara Simon) รองประธานด้าน Merchandising ก็ได้บอกกับ Forbes ว่า Kylie Cosmetics เป็นแบรนด์แรกที่ Ulta ไม่ได้ใช้เงินกับการโฆษณาหรือมาร์เกตติ้งแบบดั้งเดิมเลย เพราะแค่ไคลีพูดถึงผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย คนก็แห่ไปซื้อที่ร้านแล้ว

Kylie Cosmetics เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2015 ภายใต้ชื่อ Kylie Lip Kits ที่ทำเงินไป 307 ล้านเหรียญ ส่วนด้านกำไรสุทธิตอนนี้ก็สูงถึง 230 ล้านเหรียญ โดยเหตุผลหลักที่ทำให้ไคลีมีมูลค่าสูงขนาดนี้และอย่างรวดเร็วคือ การเป็นเจ้าของ Kylie Cosmetics แบบ 100% ที่ไม่ใช่เป็นการร่วมหุ้นกับคนอื่น หรือเป็นแค่พรีเซ็นเตอร์ให้ใครนำชื่อเธอไปใช้