ประกอบเครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ไว้ใช้งานสักริก มันก็จะดีไหมนะ

วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องการทำเหมืองขุดบิทคอยน์ เริ่มจากการที่ผมเองชอบติดตามเรื่องเทคโนโลยี่คอมพิวเตอร์ อยู่เป็นทุนเดิม การที่เราสามารถ ประกอบเครื่องขึ้นมาสักเครื่องแล้วมันสามารถ ทำเงินคืนให้เราได้มันก็ไม่เลวใช่ไหมครับ แล้วจะเปิดเครื่องกินไฟทิ้งเล่นๆทำไม ทำไมเราไม่ทำเครื่องที่มันสวยงาม สุดยอดแห่งพลังการคำนวน แล้วที่สำคัญคือ มันสามารถทำเงินให้เราใช้ได้ด้วย เพียงแค่เปิดเครื่องทิ้งไว้ ในวงการบิทคอยน์เรียกมันว่า RIG ครับ

ทีแรกที่ได้ยินเรื่องของบิทคอยน์ ก็เออนะ รู้ว่ามันเป็นสกุลเงินในโลกของออนไลน์ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรนัก เพราะว่า ยังคงต้องใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วยเงินจริงๆ ธนบัตรจริงๆ ที่จับต้องได้เป็นส่วนใหญ่ แต่เพราะว่ามี ไวรัสตัวนึงที่ระบาด แล้วเรียกค่าไถ่เป็นเงิน บิทคอยน์ ก็เลยเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง ว่ามันเป็นมาอย่างไร จนเป็นที่มาของ บทความนี้ เรื่องการขุดบิทคอยน์

การทำธุระกรรมต่างๆด้วยเงินบิทคอยน์ จะต้องมีการเข้าระหัส ด้วยความซับซ้อนสูง และมีระบบที่ออกแบบมาให้เป็นระบบที่ไม่ต้องมีการเก็บข้อมูลเป็นศูนย์กลางแบบ ระบบการเงินในปัจจุบัน แต่อาศัยการกระจายข้อมูลออกไปตามระบบอินเตอร์เน็ต เมื่อมีการย้ายกระเป๋า หรือมีการโอนเงิน ฝากเงิน ถอนเงิน ระบบจะมีการส่งผ่านระหัสการฝากถอนต่างๆ ออกมาเป็น บล๊อคๆ หรือใส่กล่อง โยนลงไปในบ่อ ซึ่งก็จะมีอาสาสมัคร เข้าไปรับกล่องนั้นมาถอดระหัสต่างๆในบล๊อค แล้วถ่ายทอดส่งต่อกันไปเป็นระบบโซ่ กลายเป็นที่มาของระบบ โซ่บล็อค หรือที่เรียกว่า BlockChain นั่นเอง

และอาสาสมัครที่จะเข้าไปถอดระหัสเหล่านี้ก็จะได้รับรางวัลตอบแทนเป็น bitcoin กลับมาเป็นรางวัล ภาษาบ้านเราเรียกกันกว่า การขุด หรือที่ภาษาต่างประเทศเรียกว่า bitcoin mining ระบบนี้มีมาตั้งแต่ปี 2007 หรือ เกือบสิบปีมาแล้ว รุ่นแรกๆที่ทำการขุดจะใช้ computer ที่ใช้งานอยู่แล้วร่วมกับการ์ดจอ ที่มีความแรงในการคำนวนระหัสสูงมาก มากกว่า CPU หลายร้อยเท่า ดังนั้น การใช้ CPU ขุดจึงไม่สามารถได้ผลตอบแทนที่ดีได้ เทียบกับการใช้ การ์ดจอขุดไม่ได้เลย

ทำไมการ์ดจอถึงขุดได้แรงกว่า cpu เพราะว่า ในการ์ดจอ หรือ VGA Card นั้นมีตัวประมวลผลกราฟฟิค อยู่เราเรียกมันว่า GPU graphics processing unit ในปัจจุบันตัว GPU มีการพัฒนาออกมาให้มีจำนวนแกนมากถึง 40-60 แกน ใน CPU มีอย่างมากตอนนี 8 แกน และนอกจากนั้น ในแต่ละแกนของ GPU ยังมีการกระจายระบบประมวลผลออกไปเป็นสายหรือ สตรีมมิ่งอีก เป็นอีกหลายพันยูนิท บางค่ายจะเรียกว่า CUDA Core รุ่นท๊อปๆ ตอนนี้มีเกือบๆ 4 พันคอร์เข้าไปแล้ว และยังพัฒนาต่อไปได้อีก แถมยังเย็นอีกต่างหาก

นอกจากเอาการ์ดจอมาขุดเหมือง ทำงานหาเงินแล้ว ยังพักเบรคเอามาเล่นเกมส์ได้ด้วย ทำให้การใช้การ์ดจอมาขุดมีความคุ้มค่ามากขึ้น ส่วนใหญ่การ์ดจอบ้านเราก็จะมีประกัน 3 ปี สมมุติว่าเราใช้งานมันไปสักสองปี ประกันยังเหลือ ก็ขายต่อเปลี่ยน ซีรี่ใหม่ๆ เข้ามาทำงานแทนได้ ความคุ้มค่าของการ์ดจอคือ เวลาคืนทุนสั้นมาก ณ ตอนที่ผมทำการทดลองอยู่นี้ จากการคำนวน จะสามารถคืนทุนได้ภายใน สาม ถึง สี่ เดือนเท่านั้น ถ้าเปิดเครื่องทำงานขุดตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน แถมที่ผมใช้ทำการทดลองนี้ ผมผ่อนกับบัตรเครดิต 0% 10 เดือนอีกตะหาก เรียกได้ว่าชุดทำเหมืองนี้ สามารถทำเงินได้มากกว่าเรทในการผ่อนต่อเดือนซะอีกครับ แต่ไม่แนะนำให้ใครทำตาม เพราะความเสี่ยงยังสูงอยู่ เพราะค่าเงินมันผันผวนเสียเหลือเกิน

สิ่งหนึ่งที่บางคนยังกังวลคือ เฮ๊ยย ทำแล้วมันได้เงินจริงๆ เหรอ เงิน bitcoin มันอยู่ในโลกดิจิตอลไม่ใช่เหรอ และมีคำถามอีกมากมาย ในคนที่กำลังสนใจที่จะเริ่มขุด เหมือนผม และที่ผ่านมาผมศึกษาหาข้อมูลเบื้องต้น แล้วดำเนินการทดลองเองโดยใช้เงินอนาคต นั่นคือรูดบัตรเครดิตมา ทำเครื่องขุดในระยะทดลอง และ ผมสามารถพิสูจน์ทราบด้วยตัวเองว่า มันขุดได้จริง และ นำเงินบิทคอยน์ที่ได้จากการขุดของผม มาแปลงเป็นเงินจริงๆ โอนเข้าบัญชีธนาคาร ไทยพาณิชย์ แบบออมทรัพย์ของผมได้จริงๆ มาแล้ว เดี๋ยวผมจะเขียนไว้อีกบทความก็แล้วกันเรื่องขั้นตอนการทำเครื่องขุด การสมัครกระเป๋าเก็บเหรียญบิทคอยน์ และการทำเงินบิทคอยน์ให้กลายเป็นเงินจริงๆ ในธนาคารนั้นทำอย่างไร