ตัวอย่างของ การค้นหาเป้าหมายของชีวิต

ขั้นตอนในการ ค้นหาเป้าหมายชีวิต เพื่อเต็มที่กับชีวิตที่มากกว่า

ขั้นที่ 1 ถามคำถามเพื่อค้นหาตัวเองสิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆในขณะนี้

หากคุณมีเงินเยอะมากๆที่ใช้ยังไงก็ไม่หมด คุณจะตอบคำถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองอย่างไร

คุณจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ของตัวเองอย่างไร?
-ใช้เวลาส่วนใหญ่กับครอบครัว ถ้ามีเวลาว่าง ช่วงที่คนในครอบครัวไปเรียนไปทำงาน ผมจะทำในสิ่งที่ผมรัก เช่น เล่น RC, แต่งรถมอไซค์, แต่งเติมบ้าน, DIY สารพัด, หัดเล่นกีต้าร์

วันที่สมบูรณ์แบบที่สุดในชีวิตของคุณเป็นอย่างไร? เขียนอธิบายโดยละเอียด
-ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย สายหน่อยหลังจากส่งลูกเมียไปทำงานเรียนหนังสือแล้ว หากาแฟกิน อาหารเช้า เสพข่าวนิดหน่อย สิบโมงเริ่มทำงาน photostock ที่ทำรายได้ต่อเดือน แสนขึ้น บ่ายๆ เล่นกับหมาทำงานอดิเรก หาไอเดียทำงานวันต่อไป เย็นๆ ออกกำลังกายนิดหน่อย ทำกับข้าวรอลูกเมียกลับมา ในขณะที่เงินรายได้จากงาน passive income กำลังไหลเข้าบัญชีต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน

คุณรักที่จะทำอะไร?
-ผมรักความเรียบง่าย สบายๆ ไม่ต้องดิ้นรน ไม่ต้องแก่งแย่งใคร ใช้ชีวิตช้าๆ สไตล์ slow life

ขั้นที่ 2 ถามคำถาม เพื่อค้นหาความต้องการของเด็กคนนั้นที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณ ซึ่งคุณอาจจะลืมเด็กคนนั้นไปแล้วก็ได้

ลองย้อนหลังกลับไปดูอดีตของตัวคุณเองในวัยเด็กบ้าง วัยที่ตัวคุณมีอิสระภาพทางความคิด ความรู้สึก และความสุขอย่างไรขีดจำกัด ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ในทุกๆด้าน คุณจะตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองอย่างไร

อะไรที่ทำให้เด็กอย่างคุณ มีความสุขมากที่สุดในโลก?
-อยากได้อะไรก็ได้ พ่อแม่หามาให้ทั้งหมด และได้ท่องเที่ยวไปในโลกกว้าง

อะไรที่คุณชอบทำ เมื่อใดที่คุณได้ทำในสิ่งนี้คุณจะรู้สึกมีความสุขจนทำให้คุณลืมเรื่องเวลาไปเลย ว่าคุณใช้เวลาไปกับมันนานแค่ไหนแล้ว?
-ได้ประดิษฐ์ของเล่นด้วยตัวเอง เล่นไปจนมันพัง แล้วก็สร้างใหม่ เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ผมตัดต้นงิ้วเพื่อจะเอาไม้มาทำเครื่องบิน B52 แล้วก็เล่นมันได้ทั้งอาทิตย์

อะไรที่คุณชอบทำมาก แต่มักจะถูกห้ามหรือถูกทำให้เปลี่ยนใจโดยครอบครัวของคุณ?
-เท่าที่นึกดูไม่มีนะ พ่อแม่ไม่เคยมาห้ามปรามอะไรเลย มีแต่สนับสนุน ยกเว้นแต่ว่า เวลาอยากได้ของเล่นบางอย่างแล้วมันแพงมาก พ่อแม่ไม่มีเงินซื้อให้ ก็จะถูกปฏิเสธ

ขั้นที่ 3 ร้อยเรียงวัตถุประสงค์ของชีวิตคุณ

พิจารณาคำตอบที่คุณได้รับจากตัวเองในขณะนี้ เปรียบเที่ยบกับวัยเด็ก โดยปราศจากข้อจำกัดต่างๆ และปราศจากการชักจูงจากคนรอบข้างแล้ว จริงๆแล้วคุณต้องการอะไรในชีวิต และอะไรที่ทำให้คุณมีความสุขที่แท้จริง แล้วทำการเชื่อมโยงกันเพื่อหาเป้าหมายและความต้องการที่แท้จริงของตัวคุณเอง แล้วถามคำถามเพื่อทำมันให้เป็นจริง คือ

ทำอย่างไรคุณจะสามารถทำเป้าหมายหรือความต้องการในชีวิตให้เป็นจริงได้?
-ก็แค่ทำมันซะ อย่ามัวแต่คิด อย่ามัวแต่ลังเล

การทำความต้องการในชีวิตของคุณให้เป็นจริงได้ต้องใช้ทักษะอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง?
-ไม่ต้องเลย ทุกอย่างเตรียมไว้หมดแล้ว งาน stock ก็สอบผ่านมีบัญชีเรียบร้อยแล้ว กล้องถ่ายรูป อุปกรณ์การทำงานมีครบหมดแล้ว เหลือแค่ ลงมือทำ

คุณสามารถเชื่อมโยงอาชีพทำทำอยู่ กับเป้าหมายในชีวิตของคุณได้อย่างไรบ้าง? เป็นคำถามที่สำคัญมากๆ
-อาชีพที่ทำอยู่ มันน่าเบื่อ มันไม่ได้มีอะไรที่น่าตื่นเต้นอีกต่อไป มันไม่มีอนาคตเลย มันมีดีอย่างเดียวคือ รายได้ประจำที่มาตอนสิ้นเดือน สามารถทำให้ผมทำงานอื่นๆได้สบายๆ

คุณวางแผนจากวันนี้ที่คุณเป็น ไปถึงวันที่คุณสามารถทำสิ่งที่ชีวิตคุณต้องการได้อย่างไร?
-ผมจะต้องเริ่มสักที เริ่มทำอย่างจริงจัง ขอเวลาสักปี เพื่อให้มันเห็นน้ำเห็นเนื้อ

ถ้าคุณค้นพบความต้องการ และเป้าหมายงชีวิตคุณเจอ วางแผน เริ่มลงมือใช้ทุกวันทำให้มันเป็นจริง คุณจะพบพลังและความสุขเพิ่มขึ้นอย่างมาก คุณจะอยากตื่นแต่เช้าเพื่อทำสิ่งที่คุณต้องการ คุณอยากที่จะใช้เวลากับคนที่คุณรัก คุณจะเต็มที่กับชีวิตได้ทุกเมื่อเลยครับ

คำถาม: คุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับการค้นหาความต้องการและเป้าหมายในชีวิตนี้ ? คุณมีวิธีใดอีกบ้าง ที่ช่วยค้นหาความต้องการและเป้าหมายในชีวิต ?